Hongkong

  • Trần Phan

Đây là bức ảnh chụp khoảnh khắc những người biểu tình ở Hong Kong dạt sang hai bên nhường đường cho xe cứu thương di chuyển khẩn cấp.

Khoảng hai triệu người ở đặc khu hành chánh này đã xuống đường phản đối dự luật dẫn độ và yêu cầu đặc khu trưởng, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, từ chức. Cuộc biểu tình đã kéo dài gần một tuần trong ôn hoà và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Năm 2014, thế giới đã chứng kiến Joshua Wong, một trong những lãnh tụ sinh viên, đã có một bài diễn thuyết đầy ấn tượng trước hàng triệu người và phát đi trên sóng vô tuyến trong phong trào dù vàng đòi thực thi nhiều quyền dân chủ ở Hong Kong như yêu cầu bầu đặc khu trưởng phải thông qua trưng cầu dân ý. Lần này, để tránh bắt bớ, cuộc biểu tình gần như không có chủ thể lãnh đạo.

Hai triệu trong hơn bảy triệu, tức hơn 1/4 dân số Hong Kong, đã có mặt trên đường một cách trật tự trong suốt mấy ngày qua. Các hình ảnh cho thấy hầu hết trong số họ là những người trẻ tuổi, phần lớn trong số ấy có lẽ đang là học sinh sinh viên.

Bỏ qua chuyện chính trị, tui cứ nghĩ đến 10 giây để một đám đông mở đường cho xe cứu thương? Nếu không có clip ghi hình (xem dưới cmt) chắc tui đã không tin.

Có người nói cần 100 năm để một dân tộc có thể tạo ra 10 giây như thế. Tất nhiên, trong một trăm năm ấy họ phải học, phải thực hành, phải đánh đổi. Chứ còn nếu không thì đừng nói một trăm năm, và cũng đừng nói Hong Kong hay King Kong.

17/6/2019

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s