Nóc nhà

Trần Phan

Cũng gần gần đây, vì không biết trend “nóc nhà” có từ đâu nên lọ mọ đi tìm, quái nào lại cộc ngay vào The Hitman’s Bodyguard. Lúc đầu lướt qua nhưng thấy có tên Samuel L. Jackson và Salma Hayek nên xem một hơi hết hai phần. Samuel L. Jackson thì mình bắt đầu quá thích khi xem Pulp Fiction những năm 199x, còn Salma Hayek thì lại từng là một quả bom sex chuẩn Latin thì thôi khỏi nói.

The Hitman’s Bodyguard là phim giải trí nhưng hay phết. Câu chuyện của nó xoay quanh nhiệm vụ bất đắc dĩ của Michael Bryce (Ryan Reynold thủ vai), một vệ sĩ tư nhân, bảo vệ một sát thủ có tên Darius Kincaid (Jackson thủ vai) đến tòa hình sự ICC làm nhân chứng để cáo buộc một cựu lãnh đạo Belarus vì tội ác chống lại loài người. Nội dung phim không phải là điểm mạnh, nhưng đổi lại khán giả sẽ mãn nhãn với những pha hành động đầy kịch tính. Mà thôi, mình không kể tình tiết ra đây vì sợ spoil với các bạn chưa xem. Nhưng có điều phải nói bởi điểm đặc biệt mình thích ở bộ phim này là lời thoại cực chất. Nó không phải là những lời lẻ bóng bẩy của giới quý tộc Âu châu Phục Hưng hay trịnh trọng kính thưa đồng chí thời Xô Viết, mà rất đời. Thật khó có bộ phim nào mà lời thoại không sót một từ tục tĩu nào mà không dùng, nhất là Sonia (Salma Hayek thủ vai), vợ của Kincaid, tức cái nóc nhà, và cũng là một tội phạm. Mình chưa thấy một người vợ nào chửi chồng khiếp vía như chị này, mỗi lần chị ấy chửi thì các bộ phận sinh dục nam nữ bay vèo vèo, nào fuck, cock, nào thằng mặt l., con mặt c., đồ đĩ chó,… coi như đủ hết; chửi tiếng Anh chưa đã chị ấy chửi bằng cả tiếng Tây Ban Nha như hát; có điều chị ấy yêu chồng cũng hết nước chấm. Bạn nào chưa coi và hoặc chưa biết chửi chồng ở đẳng cấp cao nhất của cái nhà nó như nào thì coi phim đi nha, bao hay.

Cũng liên quan đến cái nóc nhà, mình muốn nhắc thêm một cái nóc nhà khác, đó là Sam (ảnh). Chuyện đôi lứa của chúng đã trở thành thành ngữ “yêu nhau như vợ chồng sam” bởi một khi đã bắt cặp thì chúng dính chặt gần như suốt đời. Con lớn hơn và đi trước là con cái, còn con đực thì bám lấy con cái một bước không đi một ly không rời như quý vị đang thấy. Nhiều người không thích sự ví von người phụ nữ là cái nóc nhà vì cho rằng đùa như thế là vô tình đề cao nữ quyền nhưng mình thấy bình thường, thậm chí trong một số trường hợp nó còn đúng hơn cả đúng chứ không phải là chuyện trong truyền thuyết.

Liên quan đến sam mình lại nói lan man thêm tí. Đó là không nhiều người biết rằng sam xuất hiện cách đây trên dưới 500 triệu năm, tức vào kỷ Cambrian, và gần như không có gì thay đổi trong chừng ấy diễn trình của tiến hóa. Chúng thật đặc biệt khi là một trong những loài sinh vật hiếm hoi vượt qua cả 5 cuộc đại tuyệt chủng tàn khốc, hủy diệt để tái sinh, trong cuộc kiến tạo vĩ đại của sự sống. Mình còn đồ rằng chúng là cặp đôi đầu tiên lên con thuyền Noah trước cơn thịnh nộ của Thiên Chúa.

Mùng Tám Tháng Ba, chúc mừng ngày của những nóc nhà và sẽ thành những cái nóc nhà.

sam

7/3/2023

2 thoughts on “Nóc nhà

    1. Trần Phan Post author

      Hên xui thì thỉnh thoảng vẫn thấy người ta bắt ngoài tự nhiên. Còn muốn chắc ăn thì quý anh/chị khi nào thăm Nha Trang nhớ ghé Hải học viện sẽ thấy.

      Thích

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s