Luân lý chức nghiệp

Trần Phan

Sáng nay ngồi nói chuyện với các bạn sư phạm, tui có nhắc đến và nhân đây cũng muốn biên mấy dòng để giới thiệu với các bạn yêu quý về một cuốn sách (bản scan tui đặt trong link ở cuối cái post này). Cuốn “Luân lý chức nghiệp”, xuất bản 1971, do hai giáo sư trường Sư phạm Saigon là Lê Thanh Hoàng Dân và Nguyễn Hòa Lạc chắt lọc tâm huyết và bày biện nó bằng một thứ tiếng Việt nghiêm cẩn, đẹp đẽ, và gần gũi. Sách được dùng như một học liệu cho sinh viên sư phạm năm thứ nhất hồi đó, 1 giờ mỗi tuần.

Cũng xin nói để quý vị cân nhắc nếu có ý định đem những gì trong cuốn sách này so với tui. Tui tự biết mình còn lâu mới được cái tư chất và phong thái ấy, ví như tui là trùm về nghĩ ngợi lôi thôi, ăn mặc xuề xòa, nói năng bạt mạng hay trăm thứ dở hơi khác.

Thật lòng khi đọc cuốn sách này tôi cố gắng vừa đọc vừa mường tượng môi trường ở những trường sư phạm thời ấy như nào nhưng có lẽ chỉ hình dung được phần nhỏ. Những mong quý thầy cô đã từng đi qua thời ấy, nếu có ghé ngang qua đây, hào phóng để lại một đôi dòng giúp những kẻ hậu sinh như tui có thêm đôi chút hiểu biết về một không khí đã từng hiện diện. Tuy nhiên, cũng xin mạo muội trước đôi câu để các bạn tui biết rằng việc thi vào các trường sư phạm thời ấy rất khó, phải trải qua những bài khảo thí và phỏng vấn gắt gao. Chưa nói trước đó là kỳ thi tú tài với đầy nỗi ám ảnh.

Tại trang 77 và 78 của cuốn sách này có ghi mấy dòng mà tui xin trích ra dưới đây. Cũng là cách để tự nhắc mình cẩn trọng:

“Phải yêu trẻ, phải có tín ngưỡng giáo dục, ấy là hai yếu tố cần thiết bậc nhất của nghề dạy trẻ, […].

Nghề giáo dục là một cấm địa. Ai xét mình không đủ hai điều kiện thiết yếu nầy thì chớ có bước vào. Miễn cưỡng bước vào để “làm hại con người ta” là tội nhân của tổ quốc vậy”.

Tui không hiểu lắm tín ngưỡng giáo dục là gì nhưng tui rất thấm thía rằng việc miễn cưỡng bước vào để “làm hại con người ta” là một tội nhân.

https://drive.google.com/…/0B-41L8TqKnsBSGNhYWZMTjh4bkk/view

22/5/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s