Học trò trên đảo đi thi

  • Trần Phan

Đây là bức ảnh chụp hàng trăm học sinh đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) tập trung trên cầu cảng chuẩn bị vào đất liền để tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Nguồn tui lấy từ GDVN.

Theo thông tin của báo Tuổi Trẻ, để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, các em phải vượt biển trước một tuần. Nơi ở của các em được bố trí tại ký túc xá trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo.

Ừ thì tuổi này không còn trẻ nữa. Mười bảy bẻ gãy sừng trâu, khổ chút cũng không sao. Cũng ở tuổi này gần ba mươi năm trước, bạn bè tui cũng đạp xe ba chục cây số sang nơi khác rồi vạ vật khắp các hành lang ôn bài chờ thi tốt nghiệp. Nhưng đó là chuyện xa lắc, với lại ngày ấy cả trường tui học chỉ có một lớp 12 với vỏn vẹn 41 học sinh không đủ để thành lập điểm thi.

Không biết bây giờ mấy giờ chớ theo tui tìm hiểu thì huyện đảo Phú Quý có trường THPT Ngô Quyền, khối 12 của trường này có hơn 200 học sinh, tính sơ sơ nếu bố trí 8 phòng thi tại chỗ và điều động tối đa 20 cán bộ (bao gồm thành viên ban chỉ đạo, thanh tra, thư ký, thầy cô giám thị; riêng công an bảo vệ an ninh và y tế sử dụng nhân lực địa phương) sẽ là quá đẹp cho một điểm thi.

Nhưng anh em ở đây không nghĩ thế. Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận trả lời trên báo Tuổi Trẻ cho biết do điều kiện đi lại tại đảo này không đảm bảo an toàn cho công tác đưa đề thi, cũng như bố trí giám thị,… nên phải sắp xếp cho thí sinh vượt khoảng 56 hải lý vào đất liền.

Tờ Giáo dục Việt Nam cũng dẫn lời đại tá Trần Xuân Tùng, công an tỉnh Bình Thuận, cho biết “các cán bộ, giám thị coi thi đa số không quen với thời tiết ở huyện đảo Phú Quý”.

Không biết còn lý do nào nữa không nói luôn để tui lạy luôn một thể.

Chuyện này nó giống anh Le Dung bạn tui nói về chuyện sơn móng tay. Ảnh biên rất dài nhưng có một ý đại khái ảnh nói anh em vùng lũ năm nào cũng bơi trong nước thấy bình thường, còn nhân dân anh hùng ở thành phố thì nước ngập mắt cá chân đã kêu trời la đất. Rồi cái gì mà nhiều người làm từ thiện cốt để trang trí, tức sơn móng tay.

Lãnh đạo thì sợ chuyển đề gặp khó khăn, giám thị thì sợ say sóng. Bởi vậy mới nói cái câu “tất cả vì học sinh thân yêu” cũng là một kiểu sơn móng tay như thế.

 

20/6/2019

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s