Statgraphics Centurion XV

 • Trần Phan

Statgraphics:

Phần mềm được sử dụng phổ biến trong phân tích thống kê sinh học: phân tích các đặc trưng mẫu, so sánh các trung bình, tỷ lệ, phân tích phương sai, hồi quy một chiều, nhiều chiều,…

Cách đây khá lâu, trong một entry, tôi giới thiệu với các bạn Satgraphics Plus V5.1 (bản tiếng Anh).

Hôm nay giới thiệu để các bạn download, cài đặt và kích hoạt phần mềm Statgraphics Centurion XV.

Cài đặt và kích hoạt:

– Sau khi download, tiến hành giải nén bằng WinRAR.

– Trong thư mục Statgraphics Centurion XV có 02 file: Setup.exe và Keygen.exe. Tiến hành chạy file Seup.exe để tiến hành cài đặt.

– Trong quá trình cài đặt, phần mềm sẽ yêu cầu Serial Number. Chạy file Keygen.exe, sau đó click vào Generate Serial để lấy số Serial Number và điền chính xác vào phần Serial Number của phần mềm đang cài đặt. Click vào mục Next để tiếp tục và hoàn tất quá trình cài đặt. Lưu ý là không được thoát chương trình Keygen đang chạy để có thể tiếp tục lấy mã kích hoạt.

– Sau khi cài đặt xong, và chạy chương trình lần đầu tiên, phần mềm sẽ thông báo là chỉ có thể sử dụng trong vòng 30 ngày. Để sử dụng vô thời hạn, cần phải có mã kích hoạt.

– Trong thẻ kích hoạt của Statgraphics Centurion, hãy lấy chính xác Product Key điền vào ô Product Key của phần mềm KeyGen (đang chạy) sau đó Click vào Generate Activation Code để lấy Activation Code và điền chính xác vào ô Activation Code của thẻ kích hoạt Statgraphics Centurion và OK.

Như vậy là bạn vừa hoàn tất quá trình cài đặt và kích hoạt. Nhiệm vụ còn lại của bạn là làm tốt công việc có liên quan đến sử dụng phần mềm hữu ích này.

Download tại đây (44.2MB)

Thân!

64 thoughts on “Statgraphics Centurion XV

 1. Quang Thuan

  Download không được thầy ơi. Thầy Kiểm tra lại đường dẫn giúp em ạ. Em đang cần gấp cho luận văn .

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Quang Thuan :

   Download không được thầy ơi. Thầy Kiểm tra lại đường dẫn giúp em ạ. Em đang cần gấp cho luận văn .

   Vẫn chạy phây phây mà, có sao đâu?

   Thích

 2. Quang Thuan

  Em có một chút trục trặc khi xác định mối liên hệ. Chả là nó thuộc hàm mũ. Ngày xưa không được học cái này, sau này có được học SPSS nhưng thầy HD lại yêu cầu sử dụng Stgphs vì nó thiên về xử lý các số liệu nhỏ. E có thể gửi bài tóan qua e-mail nhờ thầy giúp được không ạ?

  Thích

 3. T.T. Lý Tâm

  Cho em hỏi anh có statgraphics 8.0? nếu có thì cho em với. Phần mềm này dùng giải thống kê và tối ưu hoá nữa. Em đang rất rất cần. Tìm hoài mà không được.@.

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Rất tiếc là mình chưa có Stagphs v8.0 nhưng chạy Statgraphics Centurion XV vẫn thấy rất ổn. Xin lỗi đã làm bạn thất vọng.

   Thích

 4. T.T. Lý Tâm

  Nhìn hình thấy anh còn trẻ. Không biết xưng anh có phải phép hay là vô lễ. Em là sinh viên năm 4.

  Thích

 5. Manh Cuong

  Rất vui vì tình cờ gặp anh, sáng giờ em down hoài mà không được.
  Em mới dùng tới Sta 3, Anh có hướng dẫn cho phần Sta 15 này không share cho mọi người tham khảo với.
  Thanks.

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Ủa, link vẫn chạy ro ro mà. Mình chỉ sử dụng Stg cho một số phép toán thống kê đơn giản cho công việc như tính toán các đặc trưng mẫu (trung bình, phương sai, độ lệch tiêu chuẩn, hệ số biến thiên), thiết lập mô hình hồi quy, kiểm định giả thuyết (so sánh trung bình, xác suất,…), phân tích phương sai và LSD,… Không có tài liệu hướng dẫn với lại còn tùy bài toán cụ thể để có cách tổ chức dữ liệu lên bảng tính. Nói ra thì quá dài. Nếu bạn đã sử dụng Stg Plus 3.0 thì cách sử dụng version này cũng tương tự thôi. Nó hơi khác về cách tổ chức và quản lý của menu nhưng loay hoay một hồi thể nào bạn cũng làm được 😀

   Thích

 6. LEMAI

  RẤT CÁM ƠN ANH PHAN, EM LÀ DÂN MÔI TRƯỜNG VÀ ĐANG TÌM HIỂU PHÀN MỀM NAY ĐỂ XỬ LÝ SỐ LIỆU, NHỮNG GÌ MÀ ANH ĐÃ SHARE GIÚP ÍCH CHO EM LẮM.

  Thích

 7. LEMAI

  Anh Phan ơi, em đang có một số thắc mắc, nhờ anh giúp với ạ
  Dựa vào một tài liệu “Hướng dẫn sử dụng statgraphics plus 5, phân tích một bài toán về việc xác định yếu tố nhiệt độ và thời gian có liên quan tuyến tính với hiệu suất của phản ứng tổng hợp hay không? kết quả thu được như sau:

  Simple Regression – Hieu suat % Y vs. Thoi gian
  Dependent variable: Hieu suat % Y
  Independent variable: Thoi gian
  Linear model: Y = a + b*X

  Coefficients
  Least Squares Standard T
  Parameter Estimate Error Statistic P-Value
  Intercept 2.72667 1.28071 2.12903 0.0708
  Slope 0.0445397 0.0322708 1.38019 0.2100

  Analysis of Variance
  Source Sum of Squares Df Mean Square F-Ratio P-Value
  Model 6.24892 1 6.24892 1.90 0.2100
  Residual 22.9629 7 3.28041
  Total (Corr.) 29.2118 8

  Correlation Coefficient = 0.462512
  R-squared = 21.3917 percent
  R-squared (adjusted for d.f.) = 10.162 percent
  Standard Error of Est. = 1.81119
  Mean absolute error = 1.34032
  Durbin-Watson statistic = 0.289127 (P=0.0004)
  Lag 1 residual autocorrelation = 0.729406

  The StatAdvisor
  The output shows the results of fitting a linear model to describe the relationship between Hieu suat % Y and Thoi gian. The equation of the fitted model is

  Hieu suat % Y = 2.72667 + 0.0445397*Thoi gian

  Since the P-value in the ANOVA table is greater or equal to 0.05, there is not a statistically significant relationship between Hieu suat % Y and Thoi gian at the 95.0% or higher confidence level.

  The R-Squared statistic indicates that the model as fitted explains 21.3917% of the variability in Hieu suat % Y. The correlation coefficient equals 0.462512, indicating a relatively weak relationship between the variables. The standard error of the estimate shows the standard deviation of the residuals to be 1.81119. This value can be used to construct prediction limits for new observations by selecting the Forecasts option from the text menu.

  The mean absolute error (MAE) of 1.34032 is the average value of the residuals. The Durbin-Watson (DW) statistic tests the residuals to determine if there is any significant correlation based on the order in which they occur in your data file. Since the P-value is less than 0.05, there is an indication of possible serial correlation at the 95.0% confidence level. Plot the residuals versus row order to see if there is any pattern that can be seen.

  Cho em hỏi:
  ý nghĩa của: P-value, R-squares và tại sao lại so sánh giá trị 0.05.

  ví dụ kết quả được nhận xét như sau:
  ta=3.417>t0.05=2.365 (P2=0.011 Hệ số a có nghĩa (với độ tin cậy thống kê 95%).
  tb=4.757>t0.05=2.365 (P2=0.021 Hệ số b có nghĩa (với độ tin cậy thống kê 95%).
  F=22.63>F0.05=5.590
  Vậy phương trình hồi quy có ý nghĩa thống kê. Yếu tố nhiệt độ có liên quan tuyến tính với hiệu suất phản ứng.

  Anh giúp em giải thích kết quả được không ạ, em tự mày mò nghiên cứu phần mềm nay nhưng thấy oải quá. Cám ơn anh nhiều nhiều.

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Chào bạn Lê Mai, bảng kết quả của bạn thể hiện trên WP có xê dịch về các giá trị nên rất khó theo dõi. Dạo này mình bận quá nên chưa kiểm tra kỹ, mình chỉ nói sơ lược những kinh nghiệm thế này:

   – Bạn khảo nghiệm về HS (biến phụ thuộc) dưới sự tác động của hai yếu tố là TG và NĐ (biến độc lập). Bạn phải thực hiện bài toán phân tích phương sai (ANOVA) để xác định yếu tố nào chi phối đến HS: hoặc TG, hoặc NĐ, hoặc cả NĐ và TG, tất nhiên phải xem xét đến khả năng là chúng chi phối một cách độc lập hay tương tác với nhau để chi phối.

   – Trong trường hợp cả hai yếu tố (TG và NĐ) cùng chi phối đến HS và qua phân tích mối tương quan đã xác định được là tuyến tính thì mô hình hồi quy lúc này không phải là hồi quy đơn như bạn đã làm mà là hồi quy bội.

   – Bạn quan tâm đến 0.05? Đây chính là mức ý nghĩa (alpha), tức là giới hạn trên của xác suất phạm sai lầm loại 1 (có nghĩa là kết luận của bạn có thể sai 0.05 (5%) và đúng ở mức 1-alpha = 0.95 (95%)). Hiểu được giá trị này bạn sẽ hiểu vì sao người ta so sánh như vậy. Nếu không muốn dùng giá trị này, bạn có thể tra giá trị tới hạn trong các bảng tương ứng để thực hiện phép so sánh (bạn đã làm ở phần cuối)

   Mình là dân không chuyên, chỉ có thể chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm. Khi nào thuận tiện, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi thêm.

   Thân!

   Thích

 8. hocdot

  em đang “mò” cái anh chàng Stghf XV này đây. các anh em chỉ em làm sao mà lấy các bảng phân tích số liệu về các thông số như: độ lệch chuẩn, sai số chuẩn hay sự khác biệt có ý nghĩ thống kê hay không… em phân tích one way anova. cảm ơn anh em nhiều

  Thích

 9. thanh bình

  phiên bản này mình thấy nó lạ wa, bạn có thể hướng dẫn sử dụng luôn được ko. nếu có hwong dẫn bằng video hay bằng hình ảnh thì càng tốt. bạn có thể cho vài ví dụ, bài tập và thực hiện xử lý bằng chwong trình này luon dc ko.
  mình chờ tin của bạn

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Có quá nhiều điều muốn nói. Gần như có thể giải quyết hầu hết các bài toán thống kê. Phải hiểu toán đã rồi mới tính tới chuyện sử dụng chứ nói chung chung thế mình chẳng biết bắt đầu từ chỗ nào 😀

   Thích

  1. Trần Phan Post author

   Giao diện rất dễ sử dụng. Quan trọng là thuật toán bạn phải hiểu chắc chắn về phần xác suất thống kê. Nói ra thì rất dài, mình chẳng biết bắt đầu từ đâu. Nếu có thể, bạn nêu một ví dụ rồi chúng ta cùng nhau phân tích xem.

   Thích

 10. Hoàng Minh

  Chào thầy!
  Tuy rằng tiếp xúc với thầy đã 2 năm,từ năm ĐH thứ 2 đến giờ,ban đầu là học môn thực vật,giờ là tin ứng dụng xử lý thống kê,cũng chưa một lần được ngồi nói chuyện với thầy nhưng có gì đó ở thầy rất ấn tượng với em.Một con người rất rõ ràng,khẳng khái..và chút gì đó khác người,về điểm này nói thật là em cũng giống thầy nhưng không bằng thầy được bởi quả thực vốn kiến thức thầy rộng nên quan điểm rất rõ ràng,có lập trường.(Môn TV em thi chưa qua nhưng không vì thế mà…và trong em có một chữ “phục” dành tặng thầy,hi)
  Hôm nay,về cơ bản thì không phải em muốn gửi đến thầy những lời nói này.
  Đây là lần đầu em ghé thăm “phanhoaivy.wordpress.com”,em không nghĩ tới được rằng thầy lại có “chất chữ” đến vậy,viết lên những tình cảm dành cho vợ và con gái.Thầy cũng là một người giàu tình cảm đấy chứ,điểm này em cũng giống thầy nhưng không thua thầy đâu,hì.
  (học trò của thầy)

  Thích

 11. Hoàng Minh

  Àh thầy ơi,cái chương trình statgraphics trên trang của thầy bị nhiễm virut rồi,tải về dùng không được,quét thì cũng hỏng luôn.

  Thích

 12. Phương Thảo

  Chào anh, em là dân môi trường và cũng bon chen đi học thêm, sắp tới em sẽ sử dụng phần mềm Staghraphic để thống kê số liệu. Do ngày xưa em học không ai hướng dẫn các phần mềm dù là SPSS,…vì vậy khi em tiếp cận với Staghraphic là hoàn toàn mới, với những kiến thức thiếu thốn như vậy anh có thể chỉ dẫn dùm em những kiến thức, sách nào em cần học, tham khảo. Em cám ơn anh nhiều lắm.

  Thích

 13. Giang

  you must have write access to your computer’s registry when you fist run thí program. This
  normally requires admin rights. Please correct & try again <= nghĩa là sao hả thầy. khi e chạy lần đầu tiên nó báo vậy á

  Thích

 14. tv

  muốn chạy đc thì các bạn nên unable chương trình diệt virus đi. với win7 thì một số bạn nên chuột phải vào file chương trình, và chọn Run as administrator vì có thể có lỗi j đó ở quyền admin của các bạn, cái này cũng hay gặp lắm

  Thích

 15. An Vinh

  Thầy ơi, thầy có hướng dẫn sử dụng nó như thế nào trong Sinh học không ạ, cảm ơn thầy nhiều!

  Thích

 16. Vũ Hằng

  khi em chạy KenGen.exe thì máy hiện lên thông báo như này thì sao hả thầy:! Cannot execute “C:\Users\TRANDA~1\AppData\Local\Temp\Rar$EX08.230\Statgraphics Centurion XV\KeyGen.exe”

  Thích

 17. tdminhpanda

  Chao Thay, e da tai phan mem ve va cai xong roi, nhung loay hoay mai ma van chua su dung duoc ( e chua duoc hoc cai nay bao gio) . em dang rat can su dung phan mem nay cho do an tot nghiep, Thay co file huong dan su dung cai nay ko cho em xin voi a . Thank Thay nhieu a !

  Thích

 18. tran khai

  Em chào thầy,
  Thầy giúp em giải thích ý nghĩa thực tế của các chỉ số trong Statgraphic, Mean absolute error, Standard Error of Est., Sum of Squares Residual, F-Ratio. Do em không hiểu rõ lắm.
  Cám ơn thầy

  Thích

 19. puka

  em chào thầy, thầy ơi, thầy có thể cho em hỏi một chút kiến thức về phân tích thống kê số liệu không ạ. để so sánh 2 tập số liệu với nhau và nêu lên đặc trưng ngữ nghĩa của 2 tập số liệu và so với tổng của 2 tập số liệu đó, thì mình phải vào phần nào của Statgrahic hả thầy. em mong thầy sẽ giú đỡ em. em cám ơn thầy nhiều

  Thích

 20. Minh Tri

  E chào Thầy. E đang gặp vấn đề trong viec crack phan mem sgtp v15. E đã làm đúng như hướng dẫn như Thầy đã nêu như trên nhung khi nhap product key vao trong chuong trinh keygen va nhấn nút generate activation code thi trong muc activation code lại hiện ” ! Invalid Product Key !”. e đã làm nhieu lan ma vẫn gặp vấn đề. E mong Thầy chỉ giúp e. E cảm ơn Thầy!

  Thích

 21. Van

  e chao thay, thay cho e hoi sao khi cai thabnh cong cu cua em lai o co “improve” vay thay?

  Thích

   1. medelep

    cho e hoi e cai toi chỗ Invalid Product Key generate activation code thi trong muc activation code lại hiện ” ! Invalid Product Key !” giong bạn Minh Tri, mong thầy giúp đỡ, e cảm ơn thầy.

    Thích

 22. Hồng Hưng

  chào mọi người, cho tôi hỏi có ai có tài liệu hướng dẫn sử dụng Statgraphics XV không ạ?
  cho tôi xin với.
  hiện tôi đang làm quy hoạch thực nghiệm với hàm 3 biến, số liệu thì có hết rồi chỉ còn sử dụng phần mềm để hồi quy ra hàm và giải để tìm min thôi, các Pro có cao kiến gì giúp tôi với,
  chân thành cảm ơn.
  email: nhhbk09@gmail.com

  Thích

 23. Ngô Ai Vi

  “dịch vụ không sẵn sàng dùng” là thông tin em nhận được khi download về máy. Như vậy là thế nào Thầy.

  Thích

 24. Ngô Ái Vi

  Chúng em đã tải thành công và sử dụng tốt. Cảm ơn Thầy rất nhiều.

  Thích

Đã đóng bình luận.