Khởi thủy là gì?

  • Trần Phan

Bạn Phan luôn có vấn đề với một từ Hy Lạp được Latin hóa – Logos (λόγος). Mỗi lần gặp, ám ảnh về một cuộc tranh luận trên Yahoo!360 lại quay về. Gọi ám ảnh bởi kết thúc tranh luận không những không mang lại một kết quả thống nhất mà các thành viên tham gia quay sang sỉ vả nhau. Dấu vết của cuộc tranh luận bất phân thắng bại này hiện không tìm thấy trên mạng, có thể do Yahoo đã khai tử 360 quá lâu.

Tranh luận bắt đầu bởi từ “logos” trong câu đầu tiên của Phúc âm John 1:1 – “En archē ēn ho Lógos” (?), nói về cuộc tạo dựng của Thiên Chúa (?). Bản Tân Ước tiếng Pháp ghi “Au commencement était le Verbe”, tiếng Anh “In the beginning was the Word” và đa số các trích dẫn tiếng Việt quen thuộc thường biên “Khởi thủy là Lời”.

Chữ “Lời” ở đây có nghĩa là gì? Tưởng như rất đơn giản với bản tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Việt bởi “Verbe”, “Word” hay “Lời” cũng đều có nghĩa là ngôn ngữ và như vậy “En archē ēn ho Lógos” có vẻ như được hiểu “Thoạt tiên là Ngôn Ngữ”.

Nhưng vấn đề thực sự trở nên phức tạp khi quay lại với nguyên gốc. Theo đó, logos là một từ cổ và là một trong những từ rất khó chuyển ngữ bởi bản thân nó mang nhiều nghĩa. Logos có thể là ngôn ngữ, có thể là tư tưởng, có thể là sự minh triết hay nghiên cứu,… Với tiếng Việt, một số người còn theo đó cho rằng Lời chính là ngôi Lời, tức một trong ba ngôi của tam vị nhất thể.

Vậy khởi thủy là lời hay khởi thủy là Lời, khởi thủy là tư tưởng, khởi thủy là minh triết hay khởi thủy là sự nghiên cứu? Cái nào cũng có nghĩa. Bỏ qua sự chung chung khi nói rằng tất cả đều là hình ảnh của Thiên Chúa, có ai đó nói cho bạn Phan thực ra khởi thủy là gì?

June 13, 2013

Những trao đổi trên facebook: tại đây.

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s