Nghinh xuân lan…

 • Trần Phan

Phong lan xuân, đầu tiên chắc chắn phải kể đến Nghinh xuân lan hay còn biết đến với các Việt danh khác như Đai châu, Ngọc điểm, Lan me,… với danh pháp khoa học Rhynchostylis gigantea (Lindley) Ridley – loài lan được xem là quốc hồn quốc túy của lan rừng Việt Nam. Giò này năm ngoái đã khoe, năm nay phát cực sung mãn và bung sắc vào đúng đêm giao thừa, thơm lừng cả một góc phố-làng. Loạt hình này chụp vội sáng mùng một tết nhưng lui cui mãi hôm nay mới treo lên. Tất nhiên là khoe!

Biết trước thế nào cũng có một số người so sánh với la liệt các giò lan công nghiệp xanh đỏ vàng tím bày bán khắp nơi nên cũng xin nói thêm rằng khoe ở đây tất nhiên là khoe với những người biết đánh vần từ lan theo đúng nghĩa còn không thì chẳng khác gì “một bầy thằng ngọng đứng xem chuông/ chúng bảo nhau rằng: ấy ái uông” (Hồ Xuân Hương). Nói vậy cũng hơi quá nhưng mà thôi thì thế cho nó nhanh, biết đâu được tiếng thật thà, mà giả như có bảo rằng lộng ngôn hay ngạo mạn gì đấy cũng chẳng sao.

.

.

.

#.1

Photobucket

.

.

.

#.2

Photobucket

.

.

.

#.3

Photobucket

.

.

.

#.4

Photobucket

.

.

.

#.5

Photobucket

.

.

.

#.6

Photobucket

.

.

.

Advertisements

81 thoughts on “Nghinh xuân lan…

 1. chauconcoc

  Chắc đây là giò Lan em đã post lên trong bài ” Nghinh xuân mội cột Lan già” năm nào phải không ? Phải nói là em chăm tốt lắm. Phát được 3 vòi thì thật là sung rồi mà còn lại “bung” vào minh niên nữa thì chắc là năm nay phát lộc rồi !

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Năm nay có gần chục giò phát hoa tết, em phải cắn răng cắt gần hết để dưỡng cho cây lớn, chỉ giữ lại hai giò khè chơi. Dạ, cây này chính là nó của “Nghinh xuân mội cột lan già” năm ngoái đó bác (em đã gắn link). Lan nó cũng biết tánh em hay nổ nên ráng bung sắc vào đúng tết mới oách. Treo lên đây cũng là để tái khẳng định lại cái level chứ không bác lại bảo là thằng Trần Phan được cái ăn may. Ha ha ha 😀

   Số lượt thích

 2. chauconcoc

  ….“một bầy thằng ngọng đứng xem chuông/ chúng bảo nhau rằng: ấy ái uông” (Hồ Xuân Hương)…
  —————————–
  Đáng lẽ ra đây là cái còm tự trọng đầu tiên để reply nhưng thấy Lan đẹp quá nên Điêp bỏ qua, cứ xông vào xem trước cho nó đã. À mà Điệp chơi Lan cũng được chứ không đến nỗi phải ” ngọng” .
  Các giò khác )cẩm báo, thủy tiên…) thấy hơi ròm ( riêng cẩm báo hình như không phù hợp với khí hậu dưới đấy thì phải. Có lần gửi tặng sư phụ giò cẩm báo đã phát vòi rất sung rồi nhưng đem xuống dưới đó lại tịt luôn. TP xem có cách nào cho biết nhé ! )

  Số lượt thích

 3. Thúy Phan

  Chăm hoa lan khó lắm phải không bác Trần phan. giò lan của bác chắc là lan quý rồi. Em nghĩ hoa lan cũng như các loại hoa khác chỉ khi nào mình phải đổ mồ hôi sôi nước mắt chắt chiu từng nhành lá mới thấy được vẻ đẹp của nó theo đúng nghĩa bác nhỉ

  Số lượt thích

   1. Thúy Phan

    e chỉ có hai giò phong lan bình thường vẫn hay bán ngoài đường thôi mà đã khổ lắm nhưng nó không chịu ra hoa nên biết là khó. em cũng là nguqời thích trồg hoa và cảm nhận tình yêu hoa phong lan cuả anh đó thôi.

    Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Dạ, hoa của tết năm nay đấy chị. Năm nay nghinh xuân phát rất đều nhưng em cắt hết, chỉ dưỡng hai giò, giò này phát ba vòi, giò kia phát hai vòi nhưng có một vòi nở trước tết khoảng 5 ngày nên thần sắc không tươi lắm.

   Số lượt thích

   1. Đồ Trọc

    Trần Phan cố tình quên đấy O! Hình như có thể gọi là Chùm hoa ? 🙄
    Anh nhờ máy của các con mới vô được nhà Thày Phan đấy. Cái laptop của anh không hiểu sao không vô nổi nhà này, và cả nhà Chíp, Bửi nữa. Lâu lâu lại vô được một lát, sau lại bị cứng.

    Số lượt thích

   2. Hà Linh

    Rồi, nghe cu em dọa rùi.
    nhưng chừ phải đi gom mấy xe gió mới về cái đã, gió ni lấy từ trên Sao Hỏa về, trên đó ông chủ đảo quản không nổi, nên năn nỉ mãi nhờ chị nhận giùm. Nể quá nên lấy, chừ đi coi đi đến đâu rồi nhé.
    Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng: Phen này chị mà quay về là chém hơn cả vun vút đó nha.

    Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Cảm ơn bác đã ghé chơi. Em đi nhiều, mê lan nhiều nhưng nói thiệt là chưa bao giờ thấy giò nghinh xuân nào như bác tả cả. Nếu quả thật có giò nghinh xuân phát cùng một lúc 20 chuỗi bông thì lan này đúng là thiên hạ đệ nhất nghinh xuân rồi. Quỡn ghé chơi bác nghen.

   Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Hoa lan, đặc biệt là lan quý đòi hỏi sự công phu rất lớn nên có thể nói là không phải ai cũng biết thưởng lãm. Được em chia sẻ tất nhiên là anh rất vui còn lộc hay gái gú gì thì cứ để coi sao. He he 😀

   Số lượt thích

   1. Hà Linh

    Sao gió chị nhập về đang để nguyên trong kho mà em đã chém vun vút vầy nè?
    Nguy hiễm quá!
    Nói vậy chứ chăm cho được mấy cây hoa ra hoa tươi rói vậy là cả một kỳ công mà nác Việt ni chắc chỉ có duy nhất 01 người chứ làm được ( e hèm, xin thành thật xin lỗi tất cả quý vị trồng lan khác nhé, còm ni là thực tập môn chém gió Cao cấp). Người đó chính là Trần Phan chớ ai.
    Chắc phải làm hồ sơ đề nghị Yu nét sờ cô công nhận bảo toàn danh nhân Lan chi chi đó nhẻ?

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Post author

    Thế mà cũng đua đòi theo chương trình cao cấp. Có sao nói vậy như thế thì ai người ta gọi là chém. Còn lâu lắm chị ơi! Chị phải biết nổ chứ đừng thật như đếm thế 😀

    Số lượt thích

 4. Dân Cổng Chốt

  Thấy ai cũng khen hoa Lan nhà Thầy Phan hết.Lạ hè,lạ hè?
  Cũng sợ bị Thầy xếp vào đội ngũ “ngọng đứng xem chuông” nhưng mà tui thấy.răng mà hoa nhà Thầy màu chỉ..hồng hồng trắng trắng chứ không đỏ thắm như hoa Phượng ở đường Nguyễn Huệ(Huế) mùa hè ,hay đám hoa chuối cảnh (Hoa Pháo) ở vườn nhà tui Thầy nạ.Thiệt đo!Hề hề…
  Mà mấy cây hoa nhà tui không hề phải chăm chút chi hết Thầy ơi.Khỏe re!
  😆

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Dạ, đúng là mỗi một sự vật (chung) đều có sứ mệnh riêng của mình, tạo cơ hội để vật đó hoàn thành sứ mệnh cũng là một cách tự giác ngộ. Tuy nhiên, trong trường hợp kẹt quá ta cũng có thể dùng Ỷ Thiên kiếm để cắt cổ gà được vậy nhưng tuyệt đối không thể hoang đường đến mức vác dao phay chém với Đồ Long đao. Tất nhiên đấy chỉ là em nghĩ thế 😀

   Số lượt thích

 5. Larue

  Hiện nay người ta bán nhiều ngọc điểm Thái nhưng không đẹp bằng ngọc điểm ta mà ngọc điểm của ta bây giờ cũng không còn bao nhiêu nữa . Công nhận là giò lan này quá đẹp. Dễ đã mấy chục năm chứ không ít

  Số lượt thích

 6. Dạ Thảo

  Hoa nhà anh đẹp ghê. Anh mê Lan dữ hén! Hihi… ngoài Lan, anh còn thích những loại hoa nào nữa? Em thì em mê Sứ (Đại) trắng lắm. Có lẽ vì tuổi thơ em gắn với nó. Vài năm trước, nhà em gần viện (chính viện mà khi nhỏ em nằm). Vậy là cứ chiều xuống, em lại chạy qua viện bằng chiếc xe của em. Bước vào cổng viện, hàng Sứ trắng tỏa hương, em cứ nghĩ về nó như nghĩ về một người con gái, không khoe sắc như Hồng, mà âm thầm tỏa hương ngọt ngào cho đời. Bao nhiêu mệt mỏi của ngày tiêu biến, anh à!

  Số lượt thích

  1. Small

   Ôi, Thảo ơi, ko ngờ bạn cũng thích loài hoa này như mình đó. Mình cũng thích hoa Sứ (Đại) trắng lắm. Ko nhớ chính xác thích từ lúc nào mà thích ko phải vì mùi hương vì mình ít để ý điều đó nhưng mình thích vì khi cầm bông hoa trên tay, mình nhìn các cánh hoa, màu sắc thấy rất đẹp. Các cánh hoa trông chắc chắn trông rắn rỏi, mạnh mẽ và dù rơi rụng lâu ngày hoa vẫn tươi.

   Số lượt thích

   1. Trần Phan Post author

    @ Dạ Thảo & Small:

    Nói chung cứ cái gì đẹp là anh yêu tất. Đang lo sau khi tiết lộ thông tin này, không biết cô Mall xếp vào loại tham khôn hay tham dại 😀

    Hai cô em của tui yêu hoa Đại dữ cà. Quốc hoa của đất nước triệu voi đấy. Yêu là yêu như thế nhưng không biết hai em có bao giờ ngắm kỹ hoa này chưa? Ngắm lại đi, lần này hai em cũng sẽ không thấy nhị và nhụy hoa đâu cả. Chính vì điều này nên một số vùng và không ít người cho rằng nó mang nghĩa tiêu cực theo hướng không trọn vẹn nên thường không tặng nhau (nhất là nam tặng cho nữ). Nói thế chính là chưa biết. Nó có đấy, không hề đã mất mát đâu, không phải không trọn vẹn đâu mà thậm chí còn tràn đầy và viên mãn nữa.

    Và bây giờ hãy ngắm thêm một lần nữa nhé, nhớ phải thật tỉ mỉ, thật chậm,… chắc chắn hai em sẽ khám phá những điều thú vị ẩn chứa sau những “cánh hoa trông chắc chắn trông rắn rỏi, mạnh mẽ và dù rơi rụng lâu ngày hoa vẫn tươi” để “nghĩ về một người con gái, không khoe sắc như Hồng, mà âm thầm tỏa hương ngọt ngào cho đời”. Vậy nhé, gửi những thông tin về một loài hoa mà hai đồng chí em đều yêu quý.

    Số lượt thích

   2. Dạ Thảo

    anh TP @: Thông tin của anh thú vị thật! Rồi em sẽ nhớ và kể lại cho người khác nghe, và nói rằng do em phát hiện đầu tiên! hihi… 🙂

    Số lượt thích

   3. Trần Phan Post author

    Dạ Thảo :

    Vậy là hai đứa mình đã có 2 điểm chung rồi đó nhen!

    Đề nghị hai đồng chí không nói chuyện riêng. Không được tám từ hoa sứ rồi chị sứ sang hòn đất. Tập trung vào chuyên môn [tức là phải tập trung khen phong lan nhà bạn Trần Phan] He he 😀

    Số lượt thích

   4. Small

    Cảm ơn GS, nhất định em sẽ ngắm kỹ hơn 🙂
    @ Dạ Thảo: lúc nào Thảo ngắm kỹ hơn, phát hiện nhiều điểm khác nữa thì chia sẻ với mình nữa nhe!

    Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Vậy là chị dở rồi, lan công nghiệp thì quăng đâu cũng sống, quăng đâu cũng ra hoa mà chị? Lan rừng [như cây trong ảnh] mới thực sự công phu. Không phải em nhân tiện để nổ đâu mà thực sự là nó như vậy.

   Số lượt thích

 7. Nguyễn Vân Linh

  bác ơi em có mấy ngọn tai trâu trồng được 10 năm rồi. em nuôi nó từ ngày bé tý giờ nó to rồi nhưng em thấy lá nó xanh rì có phải là bị thiếu sáng không bác? em buộc vào thân cây ổi giờ có thể gỡ nó ra được không hay phải đợi đến mùa xuân?

  Số lượt thích

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s