Kali, phiên bản cuồng nộ của phái đẹp

Trần Phan

Trưa, con gái hỏi sao mỗi lần mẹ nổi giận cứ thấy ba im lặng? Định nói với nó nếu sợ vợ mà ba nhận nhì thì bố thằng nào dám nhận nhất nhưng nghĩ tuổi ấy nó chưa giác ngộ những vấn đề cao cấp lý luận nên nói những lúc giận thì mẹ chính là nữ thần Kali. Tất nhiên khi nói câu này tui đã đoán nó sẽ hỏi nữ thần Kali là ai…

Kali là phiên bản khủng khiếp nhất của nữ thần mẹ vĩ đại trong tín ngưỡng Hindu, tức Durga, vợ của thần Shiva. Durga là một trong rất nhiều hóa thân của Parvati, con gái của thần núi Himavat. Chuyện về Durga/Parvati rất nhiều, trong Shiva Purana còn có cả chuyện nữ thần này đã nguyền rủa hơn 30 vị thần, bao gồm cả những thần lừng danh như chúa thần Indra hay thần lửa Agni, vì đã dám cả gan làm gián đoạn cuộc mây mưa của bà. Nhưng đó là chuyện khác và sẽ kể trong lúc khác.

Quay lại với Kali, nữ thần này được miêu tả với tất cả những gì ghê rợn nhất. Thần có màu da đen, đôi mắt đỏ rực, chiếc lưỡi dài đầy máu luôn thè ra chết chóc, chiếc cổ đeo sợi dây xỏ qua những chiếc đầu lâu. Đặc biệt, nữ thần này cũng có một con mắt hủy diệt thứ 3 giữa trán và cả điệu múa Tandava đầy quyền năng của đấng Shiva.

Có nhiều dị bản khác nhau về sự ra đời của Kali, nhưng nổi tiếng nhất là thần thoại về sự xuất hiện của Kali ngay lúc cuộc chiến của Durga với chúa quỷ Raktabija đang lúc rơi vào bế tắc. Chuyện kể rằng quỷ vương Raktabija đã khổ tu trong một thời gian dài làm hài lòng Đấng sáng tạo Brahma. Vị thần này đã ban cho Raktabija một ân huệ là không thể bị giết bởi nam thần. Nói thêm là Brahma rất hay mềm lòng và hào phóng ban phát những ân sủng. Điều này nhiều phen bóp chim các thần khác khiến cả 3 vũ trụ điên đảo. Trường hợp đối với Raktabija cũng không ngoại lệ. Chúa quỷ này vốn đã có pháp lực thần thông, sức mạnh kinh hồn, lại được Brahma đáp ứng lời thỉnh cầu nên Raktabija gần như là trùm cuối và bất khả chiến bại.

Tam giới điêu đứng, vũ trụ xác xơ trước sự tàn phá của Raktabija, các thần hợp nhau đến cầu xin nữ thần Durga ra tay cứu vớt sự tồn tại của các thế giới. Trận chiến giữa Durga và Raktabija diễn ra kinh thiên động địa, Durga càng đánh càng hăng nhưng mỗi khi đầu của Raktabija rơi xuống thì lại mọc thêm nhiều đầu khác, đáng sợ hơn là mỗi giọt máu của Raktabija rơi xuống lại nhân bản thêm nhiều quỷ dữ. Trong cơn thịnh nộ kinh hoàng của Durga, từ con mắt thứ 3, nữ thần Kali đã đột ngột xuất hiện như được chưng cất từ những sự cuồng nộ, độc ác và ghê rợn. Nếu xem thần cũng như người đều có thể đa nhân cách thì Kali chính là phần đen thui trong tính cách của nữ thần mẹ vĩ đại.

Với 4 cánh tay của mình, Kali đã chặt từng đầu của Raktabija dốc ngược và uống hết máu không cho chúng rơi xuống đất để có cơ hội hồi sinh. Cuối cùng quỷ vương Raktabija bị giết chết, nhưng trong cơn say máu của mình Kali vẫn tiếp tục điệu múa hủy diệt. Và để tránh chúng sinh bước vào ngày tận thế, đích thân Shiva đã nằm xuống cho vợ mình dẫm đạp và xoa dịu cơn thịnh nộ.

Chuyện là thế. Chị em là người cứu giải cứu thế giới nhưng nếu thích cũng có thể hủy diệt vũ trụ. Đến như đấng Shiva còn chịu bị chà đạp để hạ hỏa vợ mình thì anh em chẳng là cái đinh gì.

À, tui có nghe nói Bà Đen được thờ ở Tây Ninh có nguyên gốc là nữ hắc thần Kali. Chẳng biết trúng trật thế nào.
Kali

23/6/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s