Nhà giáo bán hàng online

Trần Phan

Nếu như có một nghề nào đó chiếm thị trường bán hàng online nhiều nhất ở ta, tui nghĩ, đó là nghề giáo.

Chưa có một thống kê cụ thể, nhưng nếu có, chắc phải đến hơn 90% cô giáo bán hàng online. Ít ra trong một cỡ mẫu khá lớn mà tui có thì con số này còn cao hơn rất nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết.

Mặt hàng rất đa dạng. Từ túi xách, đồng hồ, bảo hiểm, mỹ phẩm, trái cây, áo dài, tổ yến, hoa cảnh, đến cả nước mắm, mớ rau hay con cá. Má bầy nhỏ ở nhà thì bán chả ốc nhà làm.

Thầy giáo cũng bán. Có điều các thầy, vì sĩ diện, nên kín tiếng hơn.

Thầy cô giáo làm thêm, tìm cách tăng thu nhập một cách quang minh chính đại là tốt chứ? Tất nhiên ở tầm vĩ mô ta sẽ thấy có gì đó sai sai vì nó phản ảnh chính sách đãi ngộ, nhưng ở một khía cạnh nhỏ lẻ nó cũng thể hiện tính năng động, nhạy bén của thầy cô với cuộc sống. Các mặt hàng của các thầy cô không chỉ bán cho đồng nghiệp trong giáo giới mà thậm chí bán chạy trên thị trường tự do, bởi nó được bảo đảm bởi uy tín của một cái nghề mà Comenxki nói cái gì mà “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào quý giá hơn nghề dạy học”. Nôm na là không một cô nào muốn khách hàng của mình phàn nàn rằng bà đó là giáo viên mà bán hàng như hạch, đại khái vậy.

Mà không chỉ bây giờ. Nói ra hơi buồn chứ từ nhỏ đến lớn tui chưa thấy thầy cô nào không làm thêm mà đủ sống.

Tui còn nhớ những thầy cô của tui tranh thủ giờ giải lao chạy về khu tập thể để xắt chuối nấu cám hay cho heo ăn. Thế nhưng những bài giảng mà tui học được chưa xộc xệch bao giờ, luôn sạch sẽ và chỉn chu. Cô giáo dạy địa cấp 2 ngày ấy nhắm mắt vẫn vẽ được bản đồ thế giới hay như thầy giáo dạy văn của tui năm cấp 3 đã khóc khi giảng “Rải rác biên cương mồ viễn xứ/ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh/ Áo bào thay chiếu, anh về đất/ Sông Mã gầm lên khúc độc hành” của đoàn quân Tây Tiến.

Những thầy cô ấy cũng không muốn bị phân tâm đâu, ai cũng muốn toàn tâm toàn ý với cái nghề mà mình phụng sự. Chỉ có điều cuộc sống thì phải xoay xở thôi. Tui nói được điều trên vì ông bà nội ngoại mấy đứa nhỏ cũng làm chính cái nghề này. Bởi, thỉnh thoảng tui cà kê nhà tui ba đời làm thợ dạy nhiều người nghe tưởng nói theo trend, thì cũng đúng là trend, nhưng lại là nói thiệt.

Vậy nên đừng ai ác mồm bảo nếu nghề giáo sống khó quá thì bỏ chuyển qua nghề khác chứ than thở làm gì. Tui nghĩ chắc không ai than thở đâu. Không động viên cũng không sao nhưng đừng nói với niềm đam mê của người khác như thế. Đôi khi chúng ta nên nghe, như nghe những tâm sự, thay vì mặc nhiên xem đó là những lời phàn nàn.

Bởi mấy chục năm qua thầy cô vẫn sống vậy mà, tức lấy một cái nghề để chăm chút cho một cái nghề. Không biết sau này thế nào chứ tui luôn có cảm giác nợ những buổi chạy chợ hay làm thêm của thầy cô giáo để định lý vẫn được chứng minh, phương trình vẫn được giải, và làm sao không yêu được “Chị ấy năm nay còn gánh thóc/ Dọc bờ sông trắng nắng chang chang”…

Equa

29/9/2022

Advertisement

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s