Quy Nhơn & phố ẩm thực bản gốc

Trần Phan

Từ khi cái thành phố bé tí hin này trở thành điểm lựa chọn trong hành trình của nhiều du khách thì các dịch vụ cũng trở nên hấp dẫn hơn. Trong đó, phố ẩm thực để giới thiệu các món ăn đậm đặc chất Nẫu cũng theo đó mà trở thành điểm check in thú vị. Phố ẩm thực Ngô Văn Sở hay phố ẩm thực Phan Bội Châu là những ví dụ.

Tuy nhiên, không những khách du lịch, mà tui tin rằng những người nhập cư và ngay cả những Quynhoner trẻ tuổi cũng không hề biết các con đường ăn uống nhộn nhịp nói trên chỉ là những phố ẩm thực version 2.0, 3.0,…

Có một phố ẩm thực đã tồn tại rất lâu, nhưng vì trung tâm đô thị đã dịch chuyển, ít tiện đường, với lại truyền thông mãi PR cho những khu mới nên ít người biết đến. Đó là đoạn đường Bạch Đằng ngay Cư xá Nhà chung, sau lưng trường Cao đẳng Sư phạm (cũ) và nay là trường Cao đẳng Y tế. Đây được xem là phố ẩm thực phiên bản gốc, dân Quy Nhơn xưa hầu như ai cũng biết và cũng từng ăn ở đây.

Tui biết khu này hơn 30 năm trước, khi đó Quy Nhơn vẫn còn là thánh địa của buôn lậu và những cuộc chôn dầu vượt biển. Hồi tui ở nhà quê mới lên, địa bàn Quy Nhơn được gọi theo từng khu, như khu 2 xưa vốn là xóm chài và là phố ẩm thực Ngô Văn Sở bây giờ, hay khu 6 loanh quanh đường Ngô Mây,… xa xa chút là các xóm. Những cái tên đã đi vào huyền thoại như xóm Trường, xóm Lò Bò, xóm Chuồng Gà, hóc Bà Bếp,… nơi các đại ca giang hồ cát cứ và thường xuyên có các cuộc loạn đao tranh giành địa bàn và ảnh hưởng. Chính anh H. một đại ca cúa xóm Lò Bò đã dẫn tui tới đây mà trên áo vẫn còn mấy vết máu, anh này hình như tui đã kể trong chuyện về cây cần sa.

Chiều đạp xe qua thấy nhớ nhớ nên ghé lại làm tô bún cá với ly chè đậu ván. Nơi này vẫn thế, len lỏi và lặng lẽ như một mạch ngầm giữa bộn bề xanh đỏ. Cảm ơn một góc Quy Nhơn xưa thật xưa, và cả chị chủ năm nào giờ đã thành một bà già.

Pho am thuc Quy Nhon

29/5/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s