Lời nguyền của thần Brahma

Trần Phan

Trong ảnh là một phù điêu thần Brahma (ảnh chôm trên mạng), kiệt tác Champa, bảo vật quốc gia, hiện vật thuộc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định.

Brahma vĩ đại, Đấng sinh ra từ hoa sen, một trong 3 vị thần tối cao của Hindu giáo, là vị thần quan trọng nhất của sáng thế và tạo dựng được đề cập ngay trong huyền thoại cổ xưa và quan trọng nhất của Hindu giáo là Rig Veda từ thế kỷ XII trước CN. Theo đó, người đang biên mấy dòng linh tinh này thuộc hàng tiện dân, tức Sudra (đẳng cấp Thủ-đà-la), được sinh ra từ gót chân của đấng tạo dựng.

Trong kiệt tác này, Brahma có 3 đầu do phù điêu khác với tạo hình điêu khắc dạng tượng tròn nên không thể thể hiện được đầu thứ tư. Thật ra thần vốn có 5 đầu nhưng một trong số đó bị phá hủy bởi thần Shiva, câu chuyện này sẽ kể vào lúc khác.

Hôm qua nói chuyện về đấng sáng tạo với một người bạn, tui có nhắc đến một lời nguyền của thần Brahma. Người bạn nghe xong nói thích quá, bảo nguyền sao chứ nguyền thế thật đã, he he.

Đó là một câu chuyện dài được đề cập trong Brahmavaivarta Purana. Trong câu chuyện này, Brahma đã dùng thần lực để tạo ra những người con lừng danh của mình như Pulastya, Daksa, Atri,… và nhà hiền triết Narada. Sau đó Brahma ra lệnh cho các con tiếp tục tạo dựng. Tuy nhiên, Narada đã phản đối. Hiền nhân này xin với cha mình cho họ được đi theo con đường tu tập khổ hạnh để thoát tục thay vì phải cưới vợ sinh con mà vướng vào con đường tái sinh luân hồi khổ ải buồn chán.

Brahma, thần của các thần, nghe thế đã trở nên phẫn nộ và mất tự chủ. Trong cơn giận dữ, đấng sáng tạo đã thốt ra một lời nguyền rất “kinh dị” được lược trích sau đây mà anh em phải hết sức bình tĩnh để nghe cho rõ:

“Narada, tri thức của ngươi sẽ bị xóa sạch bởi lời nguyền của ta. Ngươi sẽ bị dụ dỗ, và trở thành một kẻ phóng đãng luôn thèm khát đàn bà. Ta nguyền cho ngươi sẽ phải quyến rũ con tim của những người phụ nữ xinh đẹp và sẽ là chồng của năm mươi người đàn bà dâm đãng và yêu thương trong suốt quãng đời của họ. Ngươi sẽ là nhà thông thái của những cuốn dâm thư, đam mê khoái lạc, và là lãnh tụ tinh thần để dẫn dắt các môn đệ theo đuổi việc làm tình theo những cách thức khác nhau…”.

Đó, hôm qua tui nhắc mỏng mỏng như thế. Anh em nào thấy hay thì đến Bảo tàng tổng hợp Bình Định ngợi ca sự vĩ đại và xin với Brahma để thần nguyền cho một phát.

“Om Brang Brahmaneya Namaha”

Brahma (2)

2/6/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s