13 Assassins, rửa chân, và sự giác ngộ đỉnh cao…

  • Trần Phan

Bạn Phan vừa xem bộ phim 13 Assassins, bản lậu. Phim lấy bối cảnh cuối thời Edo vùng Owari, nói về 13 samurai, à không, 12 samurai và một kẻ tình cờ tham gia, nhận nhiệm vụ đặc biệt đi hành thích Naritsugu, một tên bạo chúa đang được bảo vệ bởi hơn 200 samurai khác.

Ngoài cuộc tranh luận về sứ mệnh của samurai, bảo vệ chủ nhân quý tộc của mình hay đứng về phía nhân dân, thì nội dung phim cũng làng nhàng. Đại khái là khi sự áp bức ngày càng trở nên tàn bạo, sẽ xuất hiện những kiệt xuất anh hùng sẵn sàng xả thân thay trời hành đạo. Tuy nhiên nếu bỏ qua tinh thần võ sĩ đạo và sự xung khắc của hai hệ tư tưởng samurai như đã nói lúc đầu thì có hai triết lý nhỏ rơi vào mở đầu và kết thúc của bộ phim làm cho 13 Assassins trở nên đáng xem. Hai chi tiết thật hay, vượt lên cả sự ca tụng về chính nghĩa cũng như cuộc hành trình vĩ đại tìm kiếm sứ mệnh thật sự.

1) Đó là phần đầu của bộ phim, khi 12 samurai tập hợp để thực hiện sứ mệnh trong cuộc chiến không cân sức. 12 samurai ưu tú nhất được bí mật tuyển chọn từ hàng nghìn samurai bởi tinh hoa kiếm thuật và tinh thần võ sĩ đạo. Những nụ cười của họ khi đứng trước cuộc sinh tử thật nhẹ nhàng, đầy cảm hứng và quyến rũ, bởi họ biết họ được lựa chọn để viết nên lịch sử.

Chúng ta rồi sẽ gặp những khó khăn quyết định cho cả cuộc đời mình. Nhớ nở một nụ cười và đối diện với nó nhé. Hãy nhớ ta là một chiến binh giỏi nhất. Chỉ có những chiến binh giỏi nhất mới được lựa chọn cho những cuộc chiến đầy thách thức. Còn những kẻ làng nhàng khác, họ có thể vừa thức dậy sau một giấc ngủ thật ngon và đang ngồi nghĩ bây giờ sẽ đi ăn gì.

2) Chi tiết thứ hai, đắc giá hơn, cũng lại là một nụ cười, nụ cười của Koyata Kiga sau khi nói sẽ về nhà rửa chân cho Upashi. Kiga là thích khách thứ 13 và cũng là kẻ duy nhất không phải samurai. Tình cờ tham gia vào cuộc chiến, ngang tàng và quái dị, Kiga bước vào sinh tử như một cuộc dạo chơi để xem thế giới samurai có gì hay. Để rồi khi kết thúc phim, giữa khói lửa và máu, khi được hỏi sẽ đi đâu, Kiga đã trả lời với chiến binh samurai còn sót lại cuối cùng rằng huyền thoại về samurai thật chán, chính nghĩa cũng chẳng có gì vui, rằng anh ta sẽ đi đến một nơi hẻo lánh thật xa để hằng ngày rửa chân cho người yêu của mình.

Ha ha, hay cho câu nói về nhà rửa chân cho Upashi. Làm trai như thế cũng thật anh hùng. Chỉ cần xác định sứ mệnh của cuộc đời mình, phụng sự lý tưởng cũng được, rửa chân cho vợ cũng được, tất cả đều cao cả.

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s