Trang chủ > lãng đãng..., Trần Phan viết... > Về xứ Quảng mà ăn bánh rập…

Về xứ Quảng mà ăn bánh rập…

  • Trần Phan

Xứ Quảng có một món cực kỳ hiểm ác, dù có thể hạ gục bạn trong nháy mắt nhưng ít người biết, đó là bánh rập.

Bánh rập được… rập đúng như cái cách mà người ta đặt tên. Người rập đặt dưới chiếc mâm nhôm, phía trên đặt một bánh tráng nướng, tiếp theo trải một lớp bánh tráng ướt (bánh tráng gạo mới ra lò), rồi lại bánh tráng nướng. Cứ như vậy hết một lớp bánh tránh nướng đến một lớp bánh tráng ướt, tuỳ theo số lượng người ăn mà bánh nhiều ít dày mỏng tuỳ ý, chốt hạ bằng một cái bánh tráng nướng, thêm một chiếc mâm nhôm đặt trên cùng. Rồi cứ thế mà rập, người rập ép hai chiếc mâm nhôm vào nhau, chậm và đều, tiếng bánh tráng nướng bể ra dưới sức ép được khuếch đại qua hai cái mâm kêu cà rụm cà rụm thiệt vui. Dòm rập một hồi bạn Phan thấy ăn nhau hay không là ở khâu này, rập chặt quá bánh vụn không ngon, bạn Phan cũng thử rập nhưng hơi lỏng tay nên bánh cà lổm cà xổm trông chả ra làm sao. Xong xuôi bánh được cắt thành từng miếng khoảng hai ngón tay, chấm bánh này với mắm nêm ăn kèm với rau sống thì ngon tuột cả quần, còn nếu cắn thêm miếng dừa khô dốt dốt nữa thì phải nói là thần thánh.

Bạn Phan thật tiếc là không chụp lại hình, tìm trên mạng thì thấy hình ảnh cũng như mô tả về bánh rập chỉ hao hao chứ không giống như những gì bạn Phan thấy ở nhà người bạn. Có lẽ khi lên báo hoặc vào nhà hàng thì bánh rập cũng láo láo đôi ba phần.

Bởi vậy ta mới nói ghé Quảng mà không về quê tìm bánh rập ăn thì người ta bảo ngu ráng chịu.

  1. Chưa có phản hồi.
  1. No trackbacks yet.

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s