Cơm bụi và sự vĩ đại…

  • Trần Phan

Trưa, ghé quán cơm bụi làm qua loa cho xong bữa. Cơm bụi nên cái gì nó cũng bụi, nhỏ nhỏ, xinh xinh và tất nhiên rau dưa cũng chỉ mang tính minh hoạ. Nhưng vấn đề quan trọng không nằm ở số lượng mà tất cả những điều ấy minh chứng một sự vĩ đại, thậm chí siêu vĩ đại, đến mức không thể tưởng tượng được. Ví dụ như tại sao là rau muống cà pháo mà không phải là canh lá ngón, nộm trúc đào hay tại sao không phải là thịt cá nóc, gan ông cậu mà nhứt định tôm chua đậu kho vưn vưn và vưn vưn.

Đấy, nhiều vấn đề tưởng như hiển nhiên và đơn giản như vậy nhưng nó là cả một cuộc hành trình. Ai cũng biết lá ngón và gan cóc tía ăn vào là chết bỏ cụ vì nó có độc. Nhưng vì sao ta của ngày hôm nay biết nó có độc? Ngẫu nhiên chăng? Không, never. Phương án lựa chọn hợp lý nhất có lẽ là tự xa xưa, trong quá trình tìm kiếm nguồn thức ăn cho mình, vào những ngày hiển nhiên là đẹp giời, có những ông người hào hoa khoáng đãng đã tò mò ăn thử những món này và tất nhiên là tèo tốt. Họ tèo một cách lặng lẽ, vô danh nhưng oanh liệt. Oanh liệt hơn tất mọi thứ lý tưởng, đạo đức, nhân sinh quan cách mạng các cái. Họ ra đi để cho chúng ta biết về rau muống, khoai lang, tôm chua, cà pháo. Một di sản quá đồ sộ!

Điều đó cũng giống như chúng ta luôn thán phục trước các chiến binh cổ đại rạp mình trên lưng ngựa kiếm tên vun vút nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi trước khi biết cưỡi ngựa thì tổ tiên của ta đã cưỡi gì? Dĩ nhiên sẽ có thử và sai, họ có lẽ đã cưỡi trên rất nhiều con khác, trâu, cọp, đà điểu, và thậm chí ngay cả những con ngựa đầu tiên cũng có thể đã gây những cuộc ra đi không hẹn ngày trở lại. Họ nằm xuống ở một nơi nào đó không ai nhắc đến trong một cuộc viễn du quá dài và khốc liệt.

Bây giờ các quý ông quý bà một bước lên xe bước vào những nhà hàng sang trọng hay như bạn Phan vừa xách đít xuống khỏi con Win cùi, chúng ta dẫu có khác nhau nhưng hãy cùng ngừng lại trong giây lát, một phút mặc niệm bắt đầu. RIP các ông, những người tiền sử đẳng cấp.

He he he.

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s