Một trưa với phố Hội…

Hoian

  • Trần Phan

August 03, 2013

Có người bảo nhiều nơi chưa đi, đã đến Hội An sao giờ đến nữa. Gã chỉ cười. Với gã, Hội An không là nơi để đến mà là chốn để về. Không phải một Hội An của phố đêm đèn lồng đỏ, Hội An đón gã về trong cái oi oi nồng nồng tháng Tám. Ở đấy, mùa thu không đến được, chỉ có những chiếc lá bàng đỏ hoe chẳng chút vô tình bên xanh xao tường cũ. Và phố, trầm mặc như một lão ông chống cằm say giấc ngủ trưa, phơi tấm lưng trần đầy những nhăn nheo đồi mồi và loang lỗ những long rong của cuộc lịch nghiệm.

Chẳng vội vàng. Máy ảnh hờ hững đong đưa. Vô định. Gã cứ thế. Đi. Lâu lắm. Hội An của gã không phải trên những con đường bùi bụi, cổ kính. Gã tìm một Hội An khác, một Hội An nằm đâu đó trong những con hẻm hun hút sâu và ẩm ướt. Ở đó, những mái ngói trầm ngâm, nắng cũng như mưa, bình thản. Ở đó, những cành bồ đề như bất chợt nhô ra từ những vết hằn hay những rạn nứt của lịch sử. Ở đó. Nhiều lắm. Và ở đó, thỉnh thoảng gã dừng lại, dựa lên rong rêu bên những mảng màu vụn vỡ, nghe thời gian tan chảy, len lỏi và gột rửa những cỗi cằn của kiếp tồn sinh… Gã thấy Hội An hẹp lại, Hội An mở ra, Hội An quanh co, Hội An băng qua những Hội An khác… Gã đưa máy ảnh lên, Hội An bất chợt tan biến như chưa bao giờ hiện hữu…

Miên man, gã chợt bật cười nhớ ai đó nói, đến Hội An như đọc một cuốn sách. Ừ, một cuốn sách. Gã chỉ thấy trang bìa. Hội An còn nữa, còn đâu đó, trong những tầng sâu thăm thẳm. Một ngày, gã sẽ lại trở về. Để đọc.

.

.

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s