Đi tắt là đi đâu?

  • Trần Phan

Đi tắt tức là đi không theo đường chính. Cùng một đích đến nhưng quãng đường đi tắt luôn ngắn hơn nên đi nhanh hơn. Nguyên lý là vậy. Chả ai ngu đi tắt mà dài hơn, lâu hơn, mệt hơn. Đại khái thế.

Trong các diễn ngôn của các leader ở ta, chúng ta thường gặp cụm từ “đi tắt đón đầu”. Bởi sao? Bởi các nước người ta đã đi tận đẩu tận đâu, và gần đây là Laos rồi Cambodia cũng từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ.

Vì cái lợi thế rút ngắn thời gian của việc đi tắt, muốn đuổi kịp, các vị leader tuy thừa biết là khó nhưng vẫn cố nhét cụm từ đi tắt đón đầu vào các quyết sách. Nghe rất hay và vui.

Hay thì ai cũng biết rồi, còn vui vì thật ra lợi thế của việc đi tắt nó chỉ đúng trong trường hợp chúng ta cùng đi bộ, hay ít ra cùng một phương tiện. Lợi thế đó cũng đòi hỏi độ khó của quãng đường đi tắt không khác biệt quá nhiều so với đường chính.

Chớ nếu mà chúng ta đi tắt bằng cơm nguội còn người đi đường chính chạy bằng ô tô thì có mà nhanh hơn cái… à mà thôi. Mà giả như có nhanh hơn, và đón được đầu, thì sau đó cũng lại hít khói. Chưa kể là nếu độ khó của đường tắt quá khốc liệt thì đâm ra chạy bộ trên đường chính còn nhanh hơn nhiều.

Những ai đi rừng chắc cũng từng đi tắt. Lợi hơn. Vì đi bộ cả. Nhưng nguyên tắc là chỉ đi tắt khi có lối mòn, và quan trọng là phải có người đã từng đi để dẫn đường. Chớ như đi tắt mà phát cây lòi họng ra để mở lối, rồi thì không có ai thông thuộc địa hình chỉ cho thì không những đi lâu hơn mà khả năng đậu phộng đường là rất cao.

Bởi vậy mới nói đằng nào mình cũng chậm rồi. Cứ đường chính người ta đã đi mà đi.

Chậm nhưng đúng.

Còn hơn cứ mò mò phát cây đi tắt rồi má tìm hổng ra.

29/8/2018

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s