Sách cải cách

  • Trần Phan

Cải cách sách giáo khoa, tui nghĩ, việc đầu tiên là thay mới ban soạn thảo và hội đồng thẩm định. Thay sạch, không có ông nào trong ban cũ.

Năm lần bảy lượt cải tới cải lui mà quanh đi quẩn lại cũng chừng đó cái tên tác giả thì tui nghĩ giống như cái nước mình nó hết người.

Cũng mấy vị soạn một bộ sách, vài năm sau cải cách cũng thấy mấy ông đó lên ngồi. Và khả năng rất cao là đợt cải cách lần sau cũng mấy ông đó lên ngồi tiếp.

Tui không có ý chê nhưng tinh hoa, nếu có, có lẽ các vị ấy đã thể hiện hết ở bộ sách trước. Những lần sau này, ngoài việc soạn lại theo phân phối chương trình và cập nhật thêm vài ba cái để gọi là có tính hiện đại (thường nằm ở phần đọc thêm) thì các vị đã trổ hết phép.

Kiến thức phổ thông chủ yếu chú trọng về tính nền tảng. Tức cái căn cơ, hầu như ít hoặc không có gì thay đổi. Kiểu phương trình bậc hai thì có hai nghiệm và định luật phân tính Mendel là ba trội một lặn. Đại khái vậy.

Nếu đã hết phép, lại đặt trong một thế buộc là phải làm cho khác đi thì chẳng khác nào độ chế xe công nông.

Chưa tính đến kinh phí thay và mua sách, cũng như con em phải học những thứ không khá gì hơn cái cũ, chỉ mới nhẩm nhẩm tiền tập huấn cho giáo viên thay sách giáo khoa mới đã thấy nước mình thật biết tiêu tiền.

29/8/2018

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s