Những tờ tiền 30 đồng

Trần Phan

Tình cờ thấy lại những hình ảnh này và chết cười. Thế hệ mình may mắn được thấy và dùng hai tờ tiền mệnh giá 30 đồng như thế.

Nói may mắn vì chỉ có chúng ta mới có thôi, hình như có một truyền thống là cái gì chúng ta cũng cứ phải khác thiên hạ mới chịu.

Có thể bạn chưa biết là không phải ngẫu nhiên mà mệnh giá tiền tệ của người ta có quy tắc 1-2-5. Với quy tắc ấy người sử dụng có thể tạo ra hay sắp xếp thành những tổng tiền mong muốn một cách nhanh nhất, nhất là khi muốn tạo ra một số chẵn 10, 100, 1000 (những con số rất quan trọng trong giao dịch) bằng chính những loại tiền ấy. Quy tắc 1-2-5 của tiền tệ rất dễ tiêu dùng, dễ kiểm đếm, dễ phân loại, thậm chí là dễ cất giữ.

Đó là lý do thường không có loại tiền 3 hoặc 4. Để đơn giản hãy lấy một một ví dụ là bạn muốn tạo ra một tổng bằng 100 thì tất cả những tiền thuần loại 1-2-5 đều làm được, riêng tiền 30 đồng thì phải có ba tờ mệnh giá 30 và kẹp thêm một tờ mệnh giá 10 đồng. Rắc rối, dễ lẫn lộn, chưa kể tiền 30 đồng và tiền 10 đồng có quy cách khác nhau về kích thước nên sẽ chẳng ra làm sao.

À quên, không riêng gì chúng ta. Mỹ họ cũng từng có tờ 3 USD, nhưng nó thuộc về thế kỷ 19.

Một điều rất hay nữa (trong tấm ảnh này) là loại tiền mệnh giá 30 đồng phát hành đầu tiên năm 1981 và sau đó phát hành tiếp vào năm 1985. Mình đoán là trong 5 năm ấy chắc có người đã góp ý nhưng các vị không nghe, kiểu mình thích thì mình làm thôi.

Tiền 30 đồng, tem phiếu, chấm công điểm và nuôi bằng được trâu Murrah. Ôi nhớ sao mà nhớ!

30 đồng

21/3/2023

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s