Lễ Tro

Trần Phan

Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
Để một mai tôi về làm cát bụi…

Lời trong một bài hát của Trịnh Công Sơn, mình không biết ông lấy ý từ đâu bởi rất nhiều triết lý mang hàm nghĩa tương tự. Nhưng có lần mình từng nghĩ vu vơ rằng có thể ông phổ nhạc cho câu “Memento, homo, quia pulvis es, et in pulverem reverteris” (Hãy nhớ rằng bạn là cát bụi và sẽ trở về cát bụi) mượn từ lời của Thiên Chúa nói với Adam sau tội nguyên tổ.

“Memento, homo, quia pulvis es, et in pulverem reverteris” ngày nay thường được đi kèm với nghi thức bôi tro lên trán trong ngày Thứ tư Lễ Tro. Như một cách nhắc nhở về gốc gác và cả những tội lỗi của con người. Và với một thông điệp như thế, Lễ Tro cũng đánh dấu cho mùa chay và thực hành sám hối của những Cơ đốc nhân. Thật phúc cho ai nhận được dấu thánh này và thực tâm suy ngẫm về những lỗi lầm đã vướng phải để tái sinh những điều thiện lành.

Hôm rồi xem lại Avatar mình cũng bắt gặp lại thông điệp này nhưng được diễn đạt theo cách khác. Đó là tộc người Na’vi ở hành tinh Pandora tin rằng mọi năng lượng mà chúng ta có đều là tạm thời và chỉ là đang vay mượn từ Ewya, được hiểu như mẹ thiên nhiên, và một ngày nào đó sẽ hoàn trả. Mình cũng thích cái cách mà Jake nói với một con thú bị săn, rằng, “Tao thấy mày, người anh em, và cảm ơn mày, thân xác mày sẽ ở lại để trở thành một phần của người dân và linh hồn mày sẽ về với Ewya”.

Lễ Tro năm nay rơi vào ngày 22/2, sắp đến Phục Sinh mà thời tiết Quy Nhơn thì đang giống như Noel.

332194078_3028197074155399_8977995229780478926_n

22/2/2023

Advertisement

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s