Một sáng trên Tháp Bánh ít

Trần Phan

Chủ nhật đạp xe lòng vòng rồi leo đồi tháp Bánh ít. Đạp mấy chục cây cộng thêm leo cầu thang dựng đứng cao đâu chừng trăm mét nữa thiệt là hơi đuối đối với một người ngấp nghé tuổi 60 như mình. Thiệt là leo vừa thở.

Bởi mới nói mình ngưỡng mộ một nhóm các cụ ông cụ bà khoảng hơn 70 gì đó trong Nam ra, tóc bạc như mây, dìu nhau leo từng bậc từng bậc dưới trời nắng chang chang. Ngó quanh quất thấy sáng nay cả khu tháp chỉ có nhiêu đó người, mình hơi sĩ diện nên ráng leo lên trước để ngồi thở. Các cụ lên sau, cười nói í a í ới thấy thích lắm. Vui nhất là có cụ bà còn làm nũng để cụ ông bóp chân, mình ngồi trong bóng tháp định nói các cụ đút cơm chó ghê quá nhưng may sao bụm miệng kịp.

Rồi các cụ đi ngắm tháp, rờ rẫm từng viên gạch, ngắm từng phù điêu, hỏi nhau đó là cái gì cái gì. Mình ngồi nghe hồi quyết định xăm mình đứng ra làm tour guide bất đắc dĩ, nghĩ biết đâu các cụ có thêm một kỷ niệm nho nhỏ cho chuyến đi…

Và mình nói về từng ngôi tháp. Kia là tháp cổng, đó là tháp bia, đây là tháp lửa, này là tháp chính, chức năng từng tháp, vì sao tất cả các tháp đều quay về hướng đông, con đường mà những tín đồ Hindu, các vị chủ tế và các đấng quân vương đã đi như thế nào. Cao hứng mình dẫn các cụ đi vòng quanh chỉ từng phù điêu và những câu chuyện của nó, vì sao Kala chỉ có mặt, bò thần Nandin đang chở ai, đội quân của thần khỉ Hanuman đang làm gì, câu chuyện hoàng tử Rama giải cứu nàng Sita ra sao,… Các cụ vui lắm luôn.
Khi kết thúc câu chuyện trong sử thi Ramayana, có cụ đứng lên cảm ơn và hỏi mình là ai và đang làm gì. Mình nói con chỉ là một người bán chả ốc. Thấy các cụ có vẻ hơi thất vọng vì đã mất thời gian nghe một tay ất ơ chém gió. Mà thôi kệ.

Ảnh chụp sáng nay, nắng qua tháp cổ.

nang thap co

18/9/2022

Advertisement

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s