“Trục xuất khỏi Thiên Đàng”, Gely Korzhev

Trần Phan

Thấy ảnh này trên tường của một facebooker, say say nhưng phải viết mấy dòng vì đây là lần đầu tiên mình thấy Adam và Eva ở một cách thể hiện khác thường với một cảm xúc mãnh liệt như thế.

Bức họa có tên Лишенные рая/ Deprived of Paradise, có nghĩa trục xuất khỏi Thiên Đàng, được thực hiện năm 1998 bởi họa sĩ người Nga Geliy Korzhev.

Có lẽ chúng ta quá quen với Adam và Eva, hai con người đầu tiên theo Kinh Thánh, ở những hình hài đẹp đẽ. Điều đó dễ hiểu, vì Adam được tạo ra dựa trên một phần hình ảnh của chính Thiên Chúa. Nói thế để hình dung rằng Adam dù sao cũng có khuôn mẫu, còn Eva mới chính là kiệt tác mà Chúa Cha đã xuất thần tạo dựng trong sự hào phóng mỹ cảm. Nói nôm na dễ hiểu là Adam đẹp vì mang hình ảnh của Đấng Sáng thế, còn Eva đẹp vì đó là không đơn giản là một bản nâng cấp cực xịn mà còn được Thiên Chúa đầu tư có chiều sâu về nghệ thuật hehe.

Nhưng tổ phụ và tổ mẫu của loài người trong tranh của Korzhev thì lại khác. Hai con người già nua ấy có lẽ đã đi trên mặt đất hoang vu, khô cằn và nứt nẻ trong một thời gian dài sau khi bị trục xuất; và sau lưng họ, bầu trời âm u xám xịt, không còn bóng dáng của Địa Đàng. Cơ thể đầy bụi bẩn và sự xộc xệch của tuổi tác, đôi bàn chân tóe máu, Eva đã không đủ sức nhấc bước trong cuộc hành trình mà cũng không biết phải đi về đâu; nhưng cái cách mà bà ôm lấy cổ và gục đầu lên vai Adam cho thấy bà ấy chấp nhận, tin tưởng người đàn ông của mình dù xảy ra bất cứ chuyện gì.

Thủ pháp Korzhev lấy bố cục cho bức tranh rất bất thường nhưng hẳn có chủ ý khi phía trước của họ rất hẹp, cảm giác như bế tắc, nhưng Adam vẫn cứ đi và ôm lấy người đàn bà của mình như một báu vật. Và mình thích cái thần thái này của Adam quá. Cương cường, mạnh mẽ, quyết liệt tới cùng, dám đối diện với tất cả, dù đó là cơn thịnh nộ của Thiên Chúa. Thần thái ấy không có chút gì hối hận hay luyến tiếc, cũng không mảy may biểu cảm của sự muốn quay lại. Một đi là dứt áo.

Bởi nếu không có nàng, Thiên Đàng với ta chẳng có ý nghĩa gì.

рай

8/9/2022

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s