Jan vào Lớp Một

Trần Phan

Mình với thằng Jan vừa sửa xong chiếc xe máy cho mẹ. Nói sửa cho oai chứ thực ra xe đề không nổ, bật đèn pha thấy sáng hơi yếu nên đoán ắc-quy xuống điện, không đủ để khởi động. Bảo Jan là hai cha con mình cùng sửa. Nó ok. Thế là hai cha con hì hục tháo ra nhờ bộ kích của tiệm máy ngoài đường sạc một lúc rồi lắp lại. Nó chạy lăng xăng rọi đèn, đưa từng cái cờ-lê con vít, thích lắm. May mà nổ. Ơn giời ba nó cũng có một pha làm màu thành công. Nó bảo sau này con cũng sẽ giống như ba.

Thường mình làm việc gì cũng rủ thằng Jan cùng làm. Sửa xe, chạy dây điện, bắt ống nước, móc cống nghẹt, thông bồn cầu, trồng cây, chạy bộ, hay tập leo núi,… Hai cha con vừa làm vừa nói chuyện. Phần có nó bi bô bên cạnh cũng vui, phần nữa cũng để nó ý thức dần về những việc mà một thằng đàn ông như nó sau này sẽ làm, và làm được. Tất nhiên không phải chuyện gì mình làm cũng thành công, nhiều lúc làm không ra phải ôm đống của nợ lằng nhằng ra tiệm để nhờ thợ sửa. Nhưng quan trọng là mình muốn làm, và làm với con, dần dần rồi nó sẽ hiểu là làm được hay không thì phải thử cái đã.

Mấy hôm trước mình với nó chạy bộ trên một con đê nhỏ. Có một bà cụ dắt chiếc xe đạp rỉ sét chở theo một bó củi lớn. Dây đứt, củi văng tứ phía, thấy bà cụ như sắp khóc. Mình với nó nhặt củi giúp bà, nhân tiện chỉ nó cách tìm và rút mấy sợi dây duối trong bụi rậm, cách dún sợi dây làm sao để khi xoắn cột không bị gãy,… rồi bó lại giúp bà. Những chuyện như thế sẽ không có trong sách vở, lại chả mấy khi có dịp, nên mình tranh thủ hướng dẫn. Chắc nó cũng chẳng nhớ gì đâu, nhưng ít ra sau này nó sẽ biết trong tình huống như thế sẽ có cách, còn cách gì thì lúc đó nó sẽ tự xoay xở.

Tấm ảnh nó bảo siêu ngầu này chụp cái hôm kể trên. Ba nó cũng không ngờ nó có thể đi bộ một hơi gần 6 km, và không quên hái hoa tặng mẹ.

Sáng mai, chàng trai ấy vào Lớp Một.

Jan1

28/8/2022

Bonus thêm bức ảnh sáng hôm sau, ba phải chen lấn để chụp bằng được khoảnh khắc này. Vì xét cho cùng, dấu mốc quan trọng nhất của đời người là khi ta bước qua cổng trường để vào Lớp Một 🙂

Jan2

Advertisement

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s