Phật tánh, Moses, và trái tim Danko

Trần Phan

Hôm qua nói chuyện tự thắp đuốc lên mà đi tự nhiên nhớ đến Moses rồi lại lẩn thẩn nhớ đến trái tim Danko.

Cả ba câu chuyện vốn chẳng liên quan gì nhưng đều nói đến vai trò của người dẫn dắt.

Chuyện tự thắp đuốc lên mà đi, Kinh Pháp Cú có nói thời Đức Phật, Ngài có dạy “Này các Tỳ kheo, hãy tự mình thắp lên ngọn đuốc của chính mình”.

Nhưng thắp lên một ngọn đuốc rồi đi đâu? Ấy là theo tánh mình mà đi, tức có chánh tín, hiểu chánh pháp rồi tự thân thực chứng. Ở điểm này mình hiểu nôm na rằng ai ăn người ấy no, ai tu người ấy chứng chứ không có chuyện ai đó ban phước hoặc tu giúp mình để có thể thành Phật cả.

Moses chắc nhiều người cũng biết, là một lãnh tụ tôn giáo được nhắc đến nhiều trong Cựu Ước, đặc biệt là sách Xuất hành. Ngài cũng được biết đến như là người chép Ngũ kinh Torah.

Về cái tên Moses [מֹשֶׁה, Mōše], những người chú giải Kinh Thánh cho rằng có gốc từ nguyên trong tiếng Hebrew có nghĩa là “ra khỏi nước”. Điều này ứng với việc Moses được công chúa Thermuthis vớt ra từ một cái nôi mà cha ông đã thả trôi theo dòng sông Nile. Nhưng cái tên ấy còn ứng với một việc quan trọng khác mà ông thực hiện với vai trò là người dẫn dắt. Sách Xuất hành (Xuất Ai Cập ký) chép rằng Moses đã vâng lệnh Thiên Chúa để đưa dân Israel ra khỏi Ai Cập vượt qua Biển Đỏ để vào Đất Hứa. Hình ảnh Moses với cây gậy rẽ sóng Hồng Hải để đưa những người nô lệ Hebrew thoát khỏi sự truy sát của Pharaoh đã trở thành kinh điển và là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, âm nhạc, hội họa,…

Hai câu chuyện trên, dù dẫn dắt chính mình hay dẫn dắt người khác, đều chung nhau ở điểm là có chánh tín và nương theo đó mà đi.

Riêng câu chuyện Danko thì khác. Bây giờ học trò có còn học “Trái tim Danko” không nhỉ? Đó là câu chuyện được trích ra truyện ngắn Bà lão Idecghin của văn hào Maxim Gorky. Chuyện kể về một chàng trai đã xé toang lồng ngực và giơ cao trái tim như một ngọn lửa để đưa những người trong bộ lạc của mình vượt qua rừng rậm.

Sở dĩ nhớ chuyện này vì trong một kỳ thi, mình đã viết về Danko gần 3 trang giấy nhưng trong đầu cứ nghĩ sở dĩ Danko liều mạng như thế vì đi cũng chết mà ở lại cũng chết nên thôi thì đi biết đâu chiều có xổ số.

Bài văn ấy được 5 điểm. Và đến giờ cũng không hiểu câu chuyện ấy nói gì.

28/8/2022

Advertisement

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s