Phần chưa biết của một câu chuyện cổ

Trần Phan

Mùa này Tuy Phước đẹp quá man. Mình ngồi trên một bờ đê bạt ngàn gió ở đâu đó trên một đoạn thành Thị Nại ngó về tháp Bình Lâm. Định biên một thứ gì đó thật chill nhưng cái ruộng bắp nó cứ kéo mình về với một câu chuyện cổ…

Chuyện kể rằng ngày xưa có một người nông dân vào rừng cuốc đất trồng cây. Khu rừng ấy vốn là đất của một con quỷ. Quỷ thấy người nông dân liền đem sổ đỏ ra quát đuổi đi. Người nông dân bảo với quỷ rằng cứ để ông ấy gieo trồng, quỷ có của người góp công, nông sản chia đôi, quỷ tùy ý lấy phần gốc hoặc ngọn, phần còn lại sẽ thuộc về ông ấy.

Quỷ thấy kèo thơm nên chọn phần ngọn. Người nông dân liền trồng củ cải, đến mùa thu hoạch đào sạch lấy củ và bỏ phần ngọn không ăn được cho quỷ. Quỷ tức lắm nhưng không làm được gì.

Mùa sau người nông dân lại vào rừng. Rút kinh nghiệm vụ hớ hàng nên lần này quỷ quyết lấy phần gốc. Người nông dân liền trồng lúa. Lúa chín, người nông dân cười hí hí cắt hết bông lúa mang đi, bỏ lại rơm và gốc rạ cho quỷ. Quỷ cay vãi tom, ngửa mặt lên trời khóc ba tiếng cười ba tiếng hét to “trời sinh Du sao còn sinh chi Lượng”, à chỗ này hơi nhầm chút.

Phần trên hao hao truyện cổ anh em nhà Grimm. Nhưng version Việt còn thêm một chapter nữa…

Đó là thấm thoát rồi cũng vào vụ mới. Người nông dân lại vào rừng. Quỷ a kay chuyện cũ nên quyết bắt người nông dân ăn thịt. Người nông dân vốn đã cân được con cọp vụ trí khôn của ta đây nên xuống nước đàm phán rằng lần này quỷ cứ lấy hết cả gốc lẫn ngọn. Quỷ thấy lần này người nông dân khó mà lật kèo nên chốt deal.

Và người nông dân trồng bắp, cuối mùa bẻ trái mang về, bỏ lại cả gốc lẫn ngọn cho quỷ.

Ai cũng khen người nông dân thông minh. Có điều mình không thấy thế, vì chỉ duy nhất mình biết truyện này còn có thêm một phần cuối.

Đó là từ đó loài quỷ bỏ đi biệt tích không ai còn gặp nữa vì chúng cảm thấy mình không còn xứng đáng như tên gọi.

Trước khi đi quỷ nói không ngờ trên đời lại có cái thứ ôn gì còn quỷ hơn cả quỷ.

11/8/2022

Advertisement

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s