Anh còn yêu em

Trần Phan

Không hiểu sao hổm rày mình thấy nhiều lần trên news feed hai bài thơ của thi sĩ Phạm Thành Tài được nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc thành những tình khúc cùng tên “Anh còn nợ em” và “Anh còn yêu em”. Đa phần đều nói về thân thế sự nghiệp của hai tác giả cũng như sự ra đời của các thi phẩm và tình khúc này. Anh em nào muốn biết thì gúc thêm, ở đây chỉ là biên vu vơ trên đường đi ship hàng nên thôi khỏi chép lại.

Về “Anh còn nợ em” và “Anh còn yêu em”, mình thích cả thơ và nhạc. Tuy nhiên mình hơi dị ứng với việc nhiều người cho rằng nhờ Anh Bằng phổ nhạc mà những bài thơ của Phạm Thành Tài trở nên nổi tiếng. Cái kiểu tư duy này rất hay gặp, ví dụ thi thoảng chúng ta đọc ở đâu đó rằng nhờ có “Em ơi, Hà Nội phố” của Phú Quang mà “Hà Nội – phố” của Phan Vũ mới được biết đến; thậm chí có lần mình nghe nhờ có Phạm Đình Chương mà “Đôi mắt người Sơn Tây” của Quang Dũng được bay cao.

Tất nhiên nói thế không hẳn là không đúng. Có điều Phạm Thành Tài có cần nổi tiếng không? Mình không biết. Ông mất trước khi những bài thơ của ông được phổ nhạc. Nhưng tác giả của những bài thơ hay, mình nghĩ, đa phần là họ dường như không cần đến những phù phiếm ấy. Họ viết trước hết là cho họ, và có thể cho ai đó, như một nhu cầu, rồi thôi. Thơ hay tự nó có đời sống riêng mà không cần phải dựa dẫm hay phải nhờ ai đó chắp cánh.

“Anh còn yêu em” mình nghĩ là một bài thơ hay theo cách đó. Những lúc say say mình hay chém gió với bạn bè là với bài đó thì Phạm Thành Tài như một Titian trong thi ca. Mình hình dung ở đó một ký ức đẹp đẽ, một hoài niệm yêu đương, được Phạm Thành Tài phóng cọ vẽ những đường nét thế tục nhưng lại đầy thuần khiết.

Chuyện yêu đương trong thi nhạc không thiếu, từ nhẹ nhàng “quấn quít vân vê tà áo, run run đôi môi mở chào” của Vũ Thành An đến hơi hướng tả thực “nâng niu ướm hỏi người trong trướng, phì phạch trong lòng đã sướng chưa” của Hồ Xuân Hương và hàng tỉ các ví dụ khác.

Nhưng với “Anh còn yêu em” của Phạm Thành Tài, chuyện ấy thật tha thiết, và được bày biện như một nghi lễ. Hình ảnh “áo nhàu qua đêm” thật sự là một nét cọ chân thực mà lại đầy tinh tế như thế.

anh con yeu em

26/7/2022

Advertisement

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s