Dao Mèo

Trần Phan

Hôm nay mình nói chút về dao. Post này không dành cho mấy ông thần rừng chuyên nghiên cứu đa dạng sinh học mà chỉ hy vọng nó có gì đó có ích cho mấy phượt thủ nửa mùa chưa đi quá đường nhựa 100 mét và học kỹ năng sinh tồn trên tiktok.

Trong những thứ cần thiết để tồn tại nơi hoang dã, dù chỉ một đêm và dù không quá xa khu dân cư, thì có hai thứ luôn được ưu tiên hàng đầu là lửa và dao. Vậy nên mình từng ái ngại với một vài bạn trẻ khi thấy họ mang theo những con dao phượt mua trên mạng mà mình nghĩ chúng sẽ chẳng giúp ích được gì nhiều nếu rơi vào tình huống khó khăn.

Trong ảnh là một con dao Mèo chính hiệu mà mình đặt rèn từ chốt tăng, đã theo mình rong ruổi cả một thời trai trẻ và trai trẻ plus. Trừ dao phát quang treo ba lô của lính Mỹ thời tham chiến ở Việt Nam, mình chưa thấy một con dao nào mà công năng sử dụng khi đi rừng tốt như dao Mèo.

Thu mẫu, đào đất, phát đường, dựng lều, chẻ củi, làm cá, chặt gà,… nếu dao Mèo nhận đứng thứ hai thì không có dao nào là chủ nhật. Đây có lẽ là lý do mà hàng nghìn năm qua người H’mông (Mèo) luôn đeo nó bên người. Và đây cũng có lẽ là hình ảnh “đèo cao nắng ánh dao cài thắt lưng” trong bài Việt Bắc của ông gì Hữu quên mất.

Ngoài công năng như đã nói, cách làm vỏ và cột dây của dao Mèo cũng là một câu chuyện thần thánh. Vỏ gỗ sẽ bảo vệ người mang nó được an toàn, khác với vỏ da khi té ngã thì mũi dao sẽ chọc thủng vỏ và xiên vào người như xiên que. Cách cột dây (như hình) giúp ôm sát vào hông và giải phóng cả hai tay khi di chuyển.

Mình nghĩ đây là thứ các bạn cần tìm khi lên kế hoạch cho một chuyến đi.

Tất nhiên cũng là dao Mèo nhưng dao mèo thì cũng có mèo this mèo that.

Dao Mèo

22/6/2022

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s