Cung Tiến

Trần Phan

Người đàn ông trong ảnh là nhạc sĩ Cung Tiến. Nếu không đọc sáng tác, ta luôn có cảm giác lời hát trên được viết bởi một người đầy từng trải và chiêm nghiệm, không ai có thể ngờ rằng nó được viết ra bởi chàng trai 14 – 15 tuổi.

Cung Tiến là một trường hợp thú vị để có thể nói rằng khi con người ta tài hoa thì họ có thể tài hoa ở nhiều mảng khác nhau, đôi khi chẳng ăn nhập. Điều này khác với những trường hợp vĩ cuồng, tức khi anh thành công ở một lĩnh vực, có thể anh sẽ nghĩ mình có thể phán truyền chân lý ở một lĩnh vực khác. Tất cả ở Cung Tiến là một sự điềm đạm, chừng mực, ít nhất là tui thấy như thế. Ngay cả khi những tình khúc của mình trở nên nổi tiếng, ông vẫn nói mình chỉ là người nghiệp dư, kiểu viết cho vui, chứ không tự ca hoặc cà ngáo như thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp.

Mà thôi, qua nay đã có quá nhiều bài viết về ông. Thân thế và sự nghiệp đã được viết tường tận từ âm nhạc, kinh tế, khảo luận, dịch thuật,… Ai muốn biết có thể tìm thêm, thiết nghĩ không cần viết lại. Riêng có một điều ít thấy ai nói, đó là hình như ông luôn có một phong thái rất chỉn chu và sang trọng.

Nói thật là chẳng biết từ bao giờ, và từ đâu, người ta hay tự thân hoặc tỏ ra đãng trí để ra dáng bác học. Nghe đồn thì nó bắt đầu từ Thales. Trong cả rừng câu chuyện xoay quanh nhà bác học thành Miletus này, thì có nhiều câu chuyện rất buồn cười để rồi cho rằng ông là hình mẫu đầu tiên cho truyền thống đãng trí dai dẳng của các nhà bác học.

Cũng không biết bao giờ, và từ đâu, người ta nghĩ rằng đã nghệ sĩ thì cứ phải xùi xùi tí, đầu bù tí, tóc rối tí, ngông ngông, thậm chí dơ dơ, bẩn bẩn tí,… Cách nghĩ ấy nó đóng khung đến mức độ nếu gặp mười nghệ sĩ ngoài quán nhậu thì đến bốn ông rưỡi như thế, năm ông rưỡi còn lại thì cố làm cho nó giống như thế còn nghệ sĩ thật không thì tui không biết.

Cung Tiến hơi khác với nhiều đồng nghiệp, nếu gắn ông với âm nhạc, là ông luôn sang chảnh. Từ ca từ, giai điệu, đến cả phong thái.

RIP ông.

cung-tien

6/6/2022

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s