[đọc sách] Thần thoại Hy Lạp

Trần Phan

Cuốn sách này gần như ai cũng biết. Ba mẹ nào chưa mua thì nên mua, cho con, và cả cho mình.

Nhiều người nghĩ thần thoại là chuyện dành cho trẻ con. Nghĩ thế đơn giản quá. Thần thoại trước khi dành cho trẻ con thì nó vốn là chuyện của người lớn. Vì đó là cách mà người xưa cố lý giải thế giới tự nhiên. Nền văn minh nào càng lớn, hệ thống thần thoại và chuyện cổ của nó càng phong phú và đồ sộ. Thần thoại không chỉ là thế giới phép thuật, mà nó chứa đựng triết lý, nhân sinh quan, vũ trụ quan, và sự thông thái của cư dân những nền văn minh sản sinh ra nó. Rất đáng đọc.

Không tin cứ điểm qua những hệ thống thần thoại và truyện cổ. Từ Ấn Độ, Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Trung Đông,… đều là những cái nôi của những nền văn minh lớn trong lịch sử.

Và tất nhiên sẽ ngược lại đối với những vùng địa lý mà hệ thống thần thoại và truyện cổ nghèo nàn. Nhiều nơi gần như chả có truyện cổ hay thần thoại riêng, nếu có thì chỉ là dán nhãn thôi chứ phần lớn trong đó là vay mượn. Nơi nào như thế thì mình không nói, hehe.

Hai hệ thống thần thoại đồ sộ nhất, theo mình, là Thần thoại Ấn Độ và Thần thoại Hy Lạp. Thần thoại Ấn Độ quá hay nhưng nó chứa đựng nhiều yếu tố nhạy cảm về mặt lứa tuổi nên có lẽ không phù hợp cho trẻ con, thêm nữa là nó có quá nhiều phiên bản với sự khác nhau rất lớn tùy vào yếu tố tôn giáo và giai đoạn phát triển của lịch sử mà nếu chưa đủ tầm sẽ khó tiếp cận và đối sánh. Nhưng Thần thoại Hy Lạp có thể xem là kinh điển, ít nhất là khi nó được tập hợp và hệ thống hóa.

Mua cho trẻ, dặn chúng đây không phải là cuốn sách chỉ đọc một lần. Nói với chúng là đến như chú Trần Phan già hói kia còn phải đọc đi đọc lại thì các con tuổi gì. Rồi dần dần chúng sẽ hiểu Thần thoại Hy Lạp chưa bao giờ thôi là nguồn cảm hứng bất tận trong kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thi ca, âm nhạc, phim ảnh, và cả khoa học.

Bố mẹ cũng đọc, thay vì nói “Đkm, hôm nay nóng quá!” thì nói với các con là thần Helios đang quần đùi dép tông cầm cái roi họ họ mấy con ngựa Pyrois, Aeos, Aethon và Phlegon trên bầu trời.

Chúc mọi nhà vui ngày 1/6.

TTHL

1/6/2022

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s