Chém gió với ông già

Trần Phan

Chiều, bà già gọi điện nói con sắp xếp tối gọi điện vì ba muốn nói chuyện với con lâu lâu chút. Nghe hú hết cả hồn chim én. Gác máy xong thì cái CPU đời cũ trong đầu mình chạy hết công suất để xem thử sắp có chuyện gì? Sau khi giải hết tất cả các phương trình với hàng tỉ nghiệm thì mình kết luận thôi bỏ mịa, chắc là liên quan đến cái la-phông nhà.

Chuyện là nhà ông bà già ở quê xây đã lâu, cái la-phông nhựa đã quá cũ nên mủn ra và sắp rớt. Hai anh em mình bàn nhau chuẩn bị về lắp lại la-phông gỗ cho chắc chắn. Chuyện này với nhà khác thì bình thường, nhưng với nhà mình thì hơi rối. Bị mắt ông già mình không còn nhìn được sau 2 lần tai biến phải mổ não và mọi thói quen hằng ngày đều đã được ông lập trình với từng vị trí quen thuộc, kiểu chỗ này là cái chổi, chỗ kia là cái ghế, đây là bàn ăn cơm,… mọi thứ phải y đâu vào đấy. Vậy nên bất cứ sự xáo trộn nào, dù chỉ là đặt thêm một chậu hoa cũng khiến ông thấy khó chịu và phản ứng.

Mình đã mấy lần về để đàm phán với ông về việc lợp lại la-phông mới, nói to nói nhỏ là anh em con chỉ làm vài ngày thôi, rồi sẽ sắp xếp lại nghiêm nghỉ. Ông nghe mình cà rủ cà rỉ miết cũng xuôi, và khi đang chuẩn bị cuối tháng về làm thì chiều ông lại hẹn hò nhau nói chuyện lâu lâu. Lo xoắn hết cả quẩy.

Mình lên giáo án để thuyết phục, dự phòng một số tình huống sư phạm, ăn cơm sớm, rồi vừa gọi điện vừa hồi hộp. Qua video call, thấy bà già cầm điện thoại cho ông già nghe, mặt ông già hằm hằm, mình lo quá bỏ nhỏ mấy câu giả lả kiểu ba ăn cơm chưa, ngoài đó lạnh không thì ông nói là ba gọi để con nói cho ba nghe chuyện Nga với Ukraine. Mình đứng hình mất cả phút, công lao soạn giáo án nguyên cả buổi chiều tự nhiên trật đường rầy và trong đầu không có dự tính nào cho kịch bản này. Bà già ngồi bên cười hích hích, ông nạt bà im đi nghe nó nói.

Thế rồi sau phút khó đỡ thì mình bắt đầu chém. Mình bắt đầu từ lịch sử xa xưa đến lãnh thổ thời bành trướng của Sa Hoàng, sự sắp xếp lại thế giới sau Đệ nhị thế chiến, sự sáp nhập cơ học các quốc gia thành viên để thành lập Liên bang Xô-viết cũ, sự tái tự trị và độc lập của một số quốc gia (trong đó có Ukraine) sau thời Gorbachyov, tâm thế và mong muốn thoát khỏi sự áp đặt và can thiệp của các nước lớn như thế nào, sự phân cực mới và mở rộng tầm ảnh hưởng của các siêu cường trong thế giới đương đại,… Nói chung là chém gió ầm ầm, thấy ông ngồi nghe rất phê, he he.

Rồi mình chốt, đại khái là ba không nhìn thấy, nhưng những gì con và mọi người thấy qua truyền thông chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc chiến. Và điều ấy thật sự khủng khiếp. Ông già bảo tao đã đi qua chiến tranh tao lạ cứt gì, rồi ông quay qua bà bảo bà nghe nó nói chưa, bà không có biết gì hết, giờ biểu nó tắt máy được rồi.

Và mình, sau khi trả lại bếp cho má con Pi thì trở thành trưởng ban tuyên giáo gia đình như thế đấy.

P/s: không liên quan đến ông già, nhưng nhìn những dòng người tan tác và hối hả di tản khỏi vùng chiến sự, rồi nhìn sự lắng lại gần đây của hai bên có cảm giác như cả hai đang dồn hết lực cho một trận sống còn. Chúa phù hộ Ukraine.

10/3/2022

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s