Ba dòng Kôn giang

Trần Phan

Chiều đạp xe qua ba dòng của con sông lớn nhất Bình Định: sông Kôn. Đoạn từ cầu Gò Bồi men theo tả ngạn rẽ xuống Tùng Giản rồi quẹo lên cầu Sông Chùa là con đường đẹp không cưỡng nổi. Đi tình cờ thôi, nó đúng với triết lý đạp xe mà mình là người lập thuyết, he he, đại khái là cứ đi, mệt thì nghỉ, chả cần biết mình phải đi đâu. Con đường này như được làm ra dành cho sự cô độc, quanh co một mình giữa bạt ngàn gió và nước, nó cho ta cái cảm giác khoái chí trẻ con khi làm kẻ phá đám lời tự tình sơn thủy.

Kể cũng lạ, dòng Kôn giang chảy qua Tây Sơn đương đẹp lại tự nhiên chia 3, một chảy về phía Đông Bắc lượn một nhát rất chill ôm lấy thành Đồ Bàn rồi chảy về hướng Cát Tiến thành sông Chùa; một chảy trước cửa thành Bình Định qua cầu Tân An men theo Nước Mặn mà thành sông Gò Bồi; và một nữa chảy qua cầu Bà Di dội chân tháp Bánh Ít thối lại thành sông Tranh rồi lao vào chén nhau với sông Hà Thanh.

Nhặt giữa bộn bề một chiều thong dong qua cả ba con sông cùng chung nguồn nước mà nhớ một thời nam chinh bắc chiến của những người áo vải. Họ từ một, đến chia ba, rồi tan trong dòng lịch sử.

Có thể là hình ảnh về xe đạp, thiên nhiên và đường

2/1/2022

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s