Cà phê chồn, có như lời đồn?

Trần Phan

Người uống cà phê không thể không nghe nói đến cà phê chồn. Là nghe thôi, chưa nói chuyện uống, vì giá không hề rẻ. Đảo qua các trang chào hàng sẽ thấy giá của nó từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng cho mỗi kg, tùy thuộc vào độ “nguyên chất”.

Tui biên cái post này bởi hôm rồi có anh bạn chuyên gia về động vật, Dr. Phan Toan, dẫn một bài viết lên án việc “bạo hành” chồn hương liên quan đến quá trình sản xuất loại cà phê này. Theo đó, người ta tách chồn hương con ra khỏi sinh cảnh tự nhiên, nuôi trong những không gian chật hẹp và chỉ cung cấp quả cà phê làm thức ăn. Với sự đơn điệu về khẩu phần, những con chồn hương khó sống sót sau một thời gian, điều này không chỉ có nguyên nhân về mặt dinh dưỡng mà còn do các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, chưa tính đến không gian nuôi không được đảm bảo, trái quy luật.

Bài viết nói trên mới chỉ dừng lại ở đó. Tui thì thiết nghĩ cần nên nói thêm một đôi điều để mọi người cân nhắc có nên uống cà phê chồn với giá đắt đỏ hay không?

Tưởng cũng nên nhắc lại chút về cà phê chồn để biết đó là cà phê gì. Nói đầy đủ thì cà phê chồn là cà phê cứt chồn, do chồn hương ăn quả/trái cà phê nhưng chỉ tiêu hóa được phần thịt quả và thải hạt (theo phân) ra ngoài. Đây vốn dĩ là quá trình tự nhiên, và trước đây người ta nhặt những hạt cà phê lẫn trong phân ấy rửa sạch rang xay để pha uống. Nói cho công bằng thì loại cà phê này rất ngon. Và cái sự ngon ấy khiến người ta lạm dụng như đã đề cập phía trên. Tất nhiên để quảng cáo cho sản phẩm, người ta cho rằng sở dĩ cà phê chồn ngon bởi khi đi qua đường tiêu hóa của chồn hạt cà phê sẽ được tẩm ướp dịch tiêu hóa, thực hiện quá trình lên men, lên hương tự nhiên, etc., mà không một loại cà phê nào có được.

Điều tui muốn nói chính là chỗ này. Tui nghĩ về mặt sinh học, chồn (và các động vật) ăn quả cà phê chính là cách mà cây cà phê phát tán hạt mở rộng vùng phân bố. Tức con chồn nó ăn chỗ này sau đó thải ra và mọc ở nơi khác. Đây là hiện tượng rất phổ biến trong tự nhiên đối với hầu hết những loài thực vật có phần thịt quả chín mọng chứ không chỉ riêng cà phê. Ớt chim ỉa hay ổi bờ suối là những ví dụ. Theo đó, trong hầu hết những trường hợp trên, vỏ hạt luôn vững chắc để không những chống lại các yếu tố cơ học của dạ dày mà còn có cấu tạo đặc biệt để giúp phôi bên trong chống lại sự xâm nhập của dịch tiêu hóa trong suốt chiều dài của hệ cơ quan này. Có thế khi theo phân thải ra thì hạt cây mới có thể mọc được. Chứ như quảng cáo, hạt mà để dịch tiêu hóa thấm vào rồi lên men lên hương này nọ thì chẳng cây nào có thể nảy mầm, ý nghĩa sinh học của hiện tượng này cũng chẳng còn.

Vậy nên quảng cáo chỉ tin một phần thôi. Thì đúng là cà phê chồn ngon thật, nhưng tui nghĩ ngon sở dĩ là do chồn (trong tự nhiên) lựa chọn và ăn những quả cà phê ngon nhất, vừa chín nhất. Cả một vườn cà vào vụ như thế thì chả con chồn nào ngu mà đi ăn quả non hay xanh cả, nó lựa quả xịn nhất để ăn như một kiểu tuyển chọn những hạt đặc biệt thì cà phê không ngon sao được.

Vậy nên thay vì nuôi chồn và bạo hành chúng, chúng ta cứ lựa hoặc thu mua những quả cà phê chín thật tốt rồi lấy hạt chế biến sẽ được một sản phẩm tương tự.

Tui uống rồi, và thấy thế.

P/s: bài biên thể hiện quan điểm cá nhân, post cũng ở trang cá nhân, nên nếu có gì chưa đúng hoặc chưa phải cũng mong anh em đồng phê bỏ qua cho.

27/12/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s