Về một tấm ảnh

Trần Phan

Tình cờ thấy một tấm ảnh, được cho là ghi lại khoảnh khắc một cô giáo Việt Nam Cộng Hòa bắt tay ông Richard Nixon, tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ. Tui không tìm được trang báo gốc đã loan cũng như tác giả tấm ảnh. Lười tra lại nhưng tui nhớ mại mại hình như chuyến thăm South Vietnam của Richard Nixon là lúc ông ấy còn là phó tổng thống.

Nhưng đẹp quá. Ở cái cách hành xử của một quý ông và cả thần thái của cô giáo trước người đứng đầu nước Mỹ. Cái phong cách ấy, cả hai, chỉ có thể có ở những quý vị hữu học đúng nghĩa.

Tui cũng thích nét chữ của cô giáo trên tấm bảng. Kiểu chữ thỉnh thoảng thấy trên bìa phụ hay các ghi chú bên lề các trang sách xưa cũ. Nó không thô cứng như kiểu chữ cải cách sau 75, cũng không cầu kỳ rườm rà uốn lượn như mấy trung tâm dạy viết chữ đẹp bây giờ. Cảm giác vừa đủ nghiêm cẩn để không cường điệu hay phô trương nhưng cũng đủ mạnh mẽ để thấy được sự phóng khoáng.

Chữ viết và thần thái ấy là những thứ khó diễn và cũng không tự nhiên mà có bởi đằng sau nó là một cái phông văn hóa. Thứ mà bây giờ gần như vắng hẳn trong giới khoa bảng và chính trị gia nửa  mùa.
Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng
22/9/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s