Kiến và đấu tranh giai cấp

Trần Phan

Tình cờ xem trên youtube một đoạn video về Kidnapper Ants, tạm dịch là kiến bắt cóc trẻ con, mà ngạc nhiên quá. Thật ra đây không phải một loài mà là một số loài kiến trong chi Polyergus ở Bắc Mỹ. Trong đó, P. mexicanus hay được nhắc đến vì là loài Polyergus phân bố rộng rãi nhất.

Điểm đặc biệt và cũng là lý do khiến các loài trong chi Polyergus mang ngoại hiệu Kidnapper Ants là chúng chuyên cướp trứng và bắt cóc con non của loài kiến khác để phục vụ cho sự sinh tồn.

Đừng hiểu nhầm là kiến bắt cóc mang trứng hoặc con non của kiến khác về làm thức ăn. Không, chúng bắt về làm nô lệ. Chuyện tưởng chỉ có ở thế giới loài người hóa ra có cả ở xã hội các loài kiến. Sự éo le này xảy ra vốn dĩ do kiến bắt cóc không có khả năng tự kiếm mồi, thậm chí không thể nhai thức ăn. Để khắc phục điều này, kiến bắt cóc tổ chức những cuộc tấn công quy mô lớn vào tổ của những loài Formica, một nhóm kiến chung họ hàng, giết chết những người anh em rồi lấy trứng và con non mang về.

Tại tổ của mình, kiến bắt cóc sẽ nuôi những con non khác loài này lớn lên. Cũng cần nhớ là các loài kiến nhận biết và giao tiếp với nhau thông qua những chất hóa học gọi chung là pheromone, do đó trong quá trình chăm sóc, kiến bắt cóc (Polyergus) luôn tiết ra những chất hóa học đặc biệt này lên kiến nô lệ (Formica) khiến cho các con kiến con luôn tưởng kiến bắt cóc là cha mẹ hay bậc ân sư của mình.

Cứ thế những con kiến nô lệ lớn lên dưới mái trường của kiến bắt cóc rồi quên mất chúng là ai. Chúng sẽ kiếm thức ăn mang về nuôi kẻ đã bắt cóc mình, chăm sóc con cái cho kẻ thủ ác, thậm chí tham gia vào các cuộc đột kích vào tổ của chính đồng loại để giết chết máu mủ và cướp đi con non của dòng giống mình nhằm phục vụ cho kẻ khác.

Nhưng thỉnh thoảng cũng có những cuộc nổi loạn. Một số kiến nô lệ có lý luận hay vì một lý do nào đó đã cùng nhau đoàn kết đứng lên giết chết kẻ đã hà hiếp và trở về với thế giới của mình.

Trong ảnh, nguồn wiki, là một loài Polyergus đang tấn công và bắt cóc Formica.

Có thể là hình ảnh về thiên nhiên

3/10/2021

3 thoughts on “Kiến và đấu tranh giai cấp

  1. huyền

    Tác giả làm em nhớ đến ba tập tiểu thuyết Kiến, ngày của kiến và cách mạng kiến (cơ mà tất nhiên em chưa đọc hết tập cuối cùng)

    Đã thích bởi 1 người

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s