Hết dịch bạn làm gì?

Trần Phan

Hôm rồi có người hỏi tôi hết dịch mày sẽ làm gì? Câu hỏi làm tôi nhớ đến những bộ phim Mỹ.

Cũng nói thêm là tôi hay xem phim Mỹ, nhất là các phim chiến tranh. Phim Mỹ hay, vì ngoài những tình tiết phóng đại hay những pha hành động giật gân không tưởng để câu khách thì những tình tiết đời thật nó thường rất thật. Cả lời thoại lẫn sự việc. Ví dụ như một đôi trai gái trong phim Hàn sẽ đưa nhau vào khách sạn chỉ để ngồi tâm sự còn phim Mỹ thì khác. Trong tình huống đó, phim Mỹ họ sẽ lao vào nhau và quần áo thì rớt từ ngoài cửa tới giường. Tất nhiên bạn có thể sẽ thích cảnh vào khách sạn tâm sự hơn nhưng thực tế chắc là không, khách sạn hay nhà nghỉ là nơi để ăn thịt chứ không phải tâm sự.

Quay lại câu chuyện vì sao tự nhiên tôi nhớ đến những bộ phim Mỹ. Đó là thường trước những biến cố sinh tử, những phút trầm trước cuộc chiến, những người lính thường hỏi nhau nếu còn sống thì mày sẽ làm gì. Như Bubba trong Forrest Gump nói về bắt tôm hay đại úy Miller trong Giải cứu binh nhì Ryan sẽ về làm thầy giáo, đại khái thế, xem lâu quá cũng quên nhiều.

Nhưng hầu như họ đều không về. Những cái kết có hậu thường chỉ có trong cổ tích. Trong cơn khốn đốn vì c.o.v.i.d này cũng đã có nhiều avatar của bạn bè chuyển sang màu đen. Vậy nên khi được hỏi, tôi chỉ nói việc to tát nhất mình có thể nghĩ đến sau khi hết dịch là sẽ gặp nhau uống một bữa đã đời. Vậy thôi, chống dịch hay chống giặc gì thì sống có lẽ là việc lớn nhất.

Mấy nay lại ám ảnh với cái tên New Eden, đó là tên một “thành phố” trong phim Humanity Bureau của đạo diễn Rob W. King do tài tử Nicolas Cage thủ vai chính. Phim lấy bối cảnh giả tưởng của thế giới vào năm 2030, khi sự tàn phá thiên nhiên, chiến tranh, biến đổi khí hậu,… đã đẩy nước Mỹ và thế giới vào một thảm họa kinh tế và sinh thái. Nơi mà đất đai sa mạc hóa, không khí ô nhiễm, ngay cả ăn một chiếc lá cây cũng có thể nhiễm phóng xạ hay như bán một chai nước sạch cũng bị xem là phạm pháp. New Eden có nghĩa là vườn địa đàng mới. Trong phim Humanity Bureau, đó là nơi được hứa hẹn sẽ đưa những người vô gia cư, những người già neo đơn, những người không có khả năng tìm việc làm hay những gia đình có thu nhập,… đến để được hưởng trợ cấp của chính phủ. Việc điều tra những người này để đưa đến New Eden do văn phòng nhân đạo, một cơ quan an ninh, đảm trách.

Nhưng thực chất New Eden có đúng như lời hứa không? Kross, một đặc vụ của văn phòng nhân đạo, đã điều tra được New Eden thực chất là cách thức mà nước Mỹ năm 2030 loại bỏ ra khỏi xã hội những người yếm thế để giảm áp lực cho chính phủ. Con đường đến New Eden thực chất là con đường vào phòng hơi ngạt và những lò hỏa táng, hơn 7 triệu người đã không quay lại sau những lời hứa mang đầy hy vọng. Hành trình đưa đứa con thất lạc khỏi con đường đến địa đàng và cố công bố về một sự thật kinh hoàng với thế giới của đặc vụ Kross là một câu chuyện đầy ám ảnh.

Hết phim rồi. Không liên quan nhưng những lời hứa càng hay, những lời hứa nhân danh những điều cao cả, thường rất hấp dẫn. Nhưng đó là một câu chuyện khác. Câu chuyện của chúng ta là phải sống để nhậu thôi.

15/9/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s