Thiên nhiên có hiền hòa không?

Trần Phan

Tui nghĩ không, dù nhiều người nói về mẹ thiên nhiên với đầy những bao dung. Thôi thì để tui kể tóm tắt cho anh em nghe về một câu chuyện, rồi sau đó các bạn nghĩ thế nào cũng được.

Đó là từ buổi bình minh của sự sống, mẹ thiên nhiên đã không biết bao nhiêu lần giáng những cơn thịnh nộ. Dù chẳng ai làm gì đến bà.

Để dễ hình dung, chúng ta tạm nhớ rằng tổng số loài sinh vật hiện có trên trái đất này chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng số loài từng tồn tại. Các bạn có thể sẽ hỏi hơn 99% số loài kia đâu? Xin thưa là chết cả rồi. Chúng đã mãi mãi im lặng trong nấm mồ của lịch sử, dù đã từng phồn hoa náo nhiệt. Im lặng. Tất cả. Từ khủng long đến bọ ba thùy.

Ngày nay các khoa học gia đã ghi nhận 5 cuộc đại tuyệt chủng. Tất nhiên lớn hay nhỏ, đại hay tiểu, là những thuật ngữ mang tính cảm tính nên để dễ lượng hóa, người ta quy ước bất cứ biến cố nào dẫn đến tiêu diệt từ 50% tổng số loài hiện có thì gọi là đại tuyệt chủng. Hơn 3.5 tỉ năm qua đã có ít nhất 5 lần như thế, còn những sự kiện hủy diệt ở quy mô nhỏ hơn thì nhiều vô kể.

Trong số 5 cuộc thảm sát trên, có lẽ kinh hoàng nhất là cuộc tuyệt chủng diễn ra cách đây khoảng 250 triệu năm ở cuối kỷ Permi và đầu kỷ Trias với sự biến mất của hơn 96% số loài sinh biển và 70% số loài sinh vật ở cạn. Sự khủng khiếp của cuộc tuyệt chủng được nhiều người ví như Đại hồng thủy trong cơn thịnh nộ của Chúa Trời được đề cập trong Thánh kinh Cựu Ước. Chính biến cố khốc liệt này đã khép lại Đại Cổ sinh để mở ra trang đầu tiên của Đại Trung sinh trong bản trường ca bi hùng của sự sống.

Và chúng ta ở đâu trong dặm dài của tiến hóa? Nếu xem toàn bộ thời gian 3.5 tỉ năm của cuộc hành trình vĩ đại này là 24 giờ (tức 1 ngày) thì khoảng thời gian loài người xuất hiện và tồn tại chỉ là 3 giây cuối cùng. Nói thế nào nhỉ, à, một ngày dài đằng đẵng còn chúng ta chỉ tựa như một cái chớp mắt.

Góp mặt rất muộn và tồn tại rất ngắn nên nếu như phải đối diện với một cơn thịnh nộ khác âu cũng là điều bình thường. Nhìn lên bầu trời để thấy cái vô tận hay nhìn thăng trầm của tiến hóa để thấy mình nhỏ nhoi có thể khiến ta bình tâm hơn không?

Hãy cố gắng hết sức, miễn không bỏ cuộc thì thành hay bại cũng đều an nhiên.

17/8/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s