Về quê

Trần Phan

“Mình muốn về quê để an toàn, nhưng mình thương Sài Gòn nhiều lắm”, đọc những dòng tâm sự của những người rời Sài Gòn trong lúc này nếu khóc được chắc tui đã khóc. Chiều, có đứa học trò nhắn “chắc em sẽ về”, hỏi nó “còn tiền không”, nó bảo “dạ đủ đi đường”. Dặn dò nó vài thứ rồi ngồi thần ra nghĩ đến cảnh những chiếc xe máy xộc xệch chở theo những đứa trẻ với lỉnh kỉnh đồ đạc dọc quốc lộ nắng cháy mà không cầm lòng.

Mà với nhiều người tui biết thì cũng chẳng còn cách nào, những đồng tiền cuối cùng đã hết, thôi thì dắt díu về quê có rau ăn rau có cháo ăn cháo.

Nhưng đi xe máy xót quá. Người lớn thì không sao, nhưng trẻ con chịu sao thấu dưới cái nắng thiêu đốt của Miền Trung mùa gió Lào? Ai đã từng chạy trên quốc lộ qua Phan Rang mùa này sẽ hiểu.

Nếu được, bà con nên cân nhắc chạy ban đêm. Nhưng xe phải đảm bảo vận hành tốt, thay nhớt, kiểm tra lốp, nhông xích, chăm chút hệ thống phanh và hệ thống đèn chiếu sáng. Trước khi đi nên chuẩn bị đồ ăn nước uống kỹ lưỡng, đèn pin, võng mùng, sữa, thuốc men cho trẻ và xác định là không ghé đâu. Ngày nắng quá cứ tìm tạm gốc cây, đám rừng hay, chỗ nào đó nghỉ ngơi cho lại sức, đêm sẽ chạy nhiều hơn.

Chạy ban đêm có cái lợi là mát trời, đường vắng, trẻ con cũng dễ ngủ nên đỡ quấy. Chú ý là chạy chậm thôi. Đã xác định đi thì đằng nào cũng tới. Vội cũng không được gì. Đừng để kiệt sức.

Tui cũng có vài lần chạy Win-100cc Saigon – Móng Cái theo kiểu này, có lần qua Quảng Trị cứ như có ai lấy cái khò hàn gió đá khò bên lỗ tai nên quyết định chạy đêm. Ghi đây để có thể ai đó sẽ cần khi di chuyển trên đường 1. Những ai chạy trên đường qua Tây Nguyên (đang mùa mưa) hay xe máy có hệ thống đèn chiếu sáng không tốt thì nên cân nhắc phương án khác.

Trong ảnh là một nhóm bạn học của má con Pi đang hỗ trợ bà con trên đường 14 qua Tây Nguyên.

Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời

29/7/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s