Rau cho mùa giãn cách

Trần Phan

Tui biên cái tus này vì thị xã vùng ven đã thực hiện giãn cách và bài học về khan hiếm rau của Sài Gòn vẫn còn đó. Tất nhiên nhu cầu và khẩu vị rau mỗi người mỗi khác nhưng với cách tự trồng nhanh, trong tình trạng cực chẳng đã, vẫn có thể đảm bảo đủ rau cho nhu cầu hàng ngày.

Trong các cách tự trồng rau, cách nhanh nhất vẫn là rau mầm. Ở đây tui lược bỏ tất cả sự rườm rà về nông học để giữ lại vài điều cốt yếu mà ai cũng có thể trồng được và trồng trong bất cứ không gian nào.

1. Vật tư:

– Hạt giống:

Bạn có thể chọn hạt giống rau mầm là hạt các cây họ cải (loại này phổ biến nhất và dễ trồng nhất), hạt các cây họ đậu (tốt nhất là đậu xanh), rau muống, rau dền,… Các loại hạt này bán đầy ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp, còn không thì Lazada bán 78k/1kg hạt giống rau mầm củ cải trắng đảm bảo cho bạn ăn mệt nghỉ.

– Khay trồng:

Nên chọn thùng xốp có nắp đậy. Nếu mua thùng mới (kích thước 46 x 33 x 25) khoảng 40k/thùng nhưng tốt nhất bạn nên ra mấy tiệm bán hoa quả mua lại những thùng xốp đã qua sử dụng bởi giá rất rẻ (5k/thùng), lại đục sẵn lỗ thoát nước. Mua số lượng khoảng 4 – 5 thùng.

– Đất trồng:

Đất Tribat trồng rau (25-30k/bao) và đất phù sa (15-20k/bao). Mua mỗi thứ 1 bao.

– Khay nhựa:

Bạn có thể mua khay nhựa hoặc tận dụng mâm, thau, hay bất cứ thứ gì đặt phía dưới thùng xốp miễn sao khi tưới nước vào thùng xốp không bị chảy ra ngoài làm bẩn nhà.

2. Cách trồng:

Trộn đất Tribat và đất phù sa tỉ lệ 1:4, rải một lớp dưới đáy thùng xốp khoảng 2cm, tưới nước ẩm và tiến hành gieo hạt sau khi đã ngâm khoảng 6 giờ và ủ 6 giờ. Nên gieo dày để thu cho nhanh. Nếu kỹ tính bạn có thể phủ lên trên đất trồng một lớp khăn giấy ăn trước khi gieo để khi tưới không làm bắn đất lên rau. Gieo xong đậy nắp và đặt ở bất kỳ chỗ nào, có thể tận dụng ngay toa-lét, thậm chí chồng các thùng xốp lên nhau nên sẽ không tốn diện tích như bạn tưởng.

Hàng ngày tưới đều, lượng nước tưới chỉ cần đủ ẩm, không cần thêm phân lạc hay bất cứ công chăm sóc nào vì rau mầm sẽ phát triển nhờ chất dinh dưỡng có sẵn trong hạt. Sau 5 – 6 ngày có thể ăn được, nhiều quá ăn không kịp thì mở nắp ra để cây lấy sáng phát triển ăn dần nhưng ban đêm nhớ đậy nắp và lấy cái gì nặng nặng đè lên phòng chuột gián cắn phá.

Nếu gia đình có 4 người thì ban đầu bạn chỉ cần trồng một thùng, sau đó cứ cách 2 ngày gieo tiếp thùng khác hoặc trồng loại rau khác. Nếu nhà có trẻ con nên trồng thêm rau mầm đậu xanh hay rau muống vì mầm cải có mùi hăng như mù-tạt có thể trẻ con không ăn được. Cứ quay vòng như vậy bạn sẽ có đều rau cho đến khi cô gì trên tổng đài báo thiết lập trạng thái bình thường mới.

3. Sử dụng:

Rau mầm dễ chế biến thành nhiều món như ăn sống, trộn, thậm chí chỉ cần quăng một nùi xà bần vào tô mì tôm là xong. Bao ngon.

Vậy là bạn đã có rau ăn một cách chủ động, đầy dưỡng chất, lại có việc làm để đỡ phải lên mạng làm bác sĩ khối C.

Có thể là hình ảnh về thực phẩm

21/7/2021

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s