Lord Shiva’s favorite flowers

Trần Phan

Xem các tư liệu liên quan đến những loài thảo mộc linh thiêng mà các tín đồ Hindu giáo theo phái Shaivism (trong đó có Champa) tiến dâng vị thần chủ, có thể nhận ra chiếm đa số là các loài hoa có độc tính rất cao.

Có thể kể đến như Bòng bòng (Calotropis gigantea), Thông thiên (Thevetia peruviana), Trúc đào (Nerium oleander), Cà độc dược (Datura metel),…

Hinduism là một trong những tôn giáo cổ, hình thành và phát triển rực rỡ tại một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Với một lịch sử lâu dài, lại được dẫn dắt bởi giới tinh hoa, người xưa không thể không biết đến tác dụng dược lý của những loài hoa này. Vậy nên việc sử dụng các loài thảo mộc mà độc lực có thể sút tung cả linh hồn nói trên chắc chắn không phải ngẫu nhiên.

Tui để ý điều này từ rất lâu nhưng không có căn cứ thỏa đáng để lý giải. Lúc đầu thì nghĩ các loài độc thảo này liên quan đến “hủy diệt” của Đấng Shiva trong Trimurti của Ấn giáo (Brahma – đấng tạo hóa, Vishnu – đấng bảo hộ, Shiva – đấng hủy diệt) nhưng sau thấy không đúng lắm, vì triết lý Hindu thâm sâu, sự hủy diệt của Shiva là để tái sinh chứ không phải hủy diệt kiểu cho mày chết. Sau thì nghĩ chắc có liên quan đến sự kiện khuấy động biển sữa lừng danh trong sử thi cổ đại Ấn Độ.

Đoạn gần cuối của sự kiện samudra manthana, khi các vị thần và các Asura kéo linh xà Vasuki để xoay chuyển ngọn núi Mandara, con rắn tiết ra các chất độc làm cả chư thần lẫn ác quỷ đều có nguy cơ bị tiêu diệt, lúc này thần Shiva hiện ra và nuốt tất cả chất độc để giải cứu thế giới. Với sự hy sinh này, dù thần lực rất cao nên tuy bất tử nhưng cổ của thần Shiva từ đó có màu xanh.

Cách lý giải này có thể đúng, gần đúng, hoặc sai be bét. Vậy nên cứ post lên đây để anh em đi qua để lại một chiếc còm xinh xẻo hầu mở mang tầm mắt. Đa tạ.

Đang có cuộc trao đổi mỏng Ở ĐÂY

Ảnh: Thông thiên – Thevetia peruviana (nguồn ảnh Wiki)

Thevetiaperuviana

3/5/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s