Calotropis, một biểu tượng của văn hóa Champa?

Trần Phan

Hôm rồi một người bạn hỏi thông tin về hoa bòng bòng (Calotropis gigantea) và viết một post trên facebook có dẫn lời của anh Jaya Thien rằng đây là một biểu tượng của văn hóa Champa. Cụ thể là hoa dạng của loài thực vật này được cách điệu thành vương miện của Chiêm đế hay mũ của Shiva, vị thần tối cao trong tín ngưỡng của người Chăm Ahiér. Cũng theo thông tin trên, loài hoa này được cư dân ở các quốc gia chịu ảnh hưởng của Hindu giáo kết tràng và tiến cúng vị thần chủ.

Vậy là mình vừa là người cung cấp thông tin và cũng là người nhận lại thông tin. Quả thực đây là đầu tiên được nghe về điều này dù không biết bao nhiêu lần hướng dẫn phân tích một cấu trúc hoa điển hình của Asclepiadaceae cho những người bạn trẻ. Thông tin đó hay đến mức khiến mình giữa trưa phải phóng xe ra giữa triền cát nóng để xem lại. Và mình lờ mờ nhận thấy toàn bộ cấu trúc tổng thể của một hoa giống búi tóc thường thấy của Đấng Shiva và cũng chính là một bộ Linga-Yoni thiên nhiên rất đẹp. Wow.

Từ nay trong hành trang chém gió của mình có thêm những điều hay ho như thế. Không ngờ một loài thảo mộc hoang dại có sức sống mãnh liệt mà quê mình hay gọi là hoa “bóp dzú” lại mang trong nó một biểu tượng tôn giáo linh thiêng (?).

Thông tin thêm là toàn cây có độc, vậy nên ngoài hoa dạng thì tính độc cũng có thể liên quan đến “hủy diệt” của Đấng Shiva trong Trimurti của Ấn giáo: Brahma – đấng tạo hóa, Vishnu – đấng bảo hộ và Shiva – đấng hủy diệt. Dân gian lưu truyền câu chuyện mủ của cây này bắn vào mắt sẽ gây mù, biết đâu đó là lời cảnh báo khi kinh động đến Đấng Shiva? Tui gán ghép những điều này có vẻ hơi khiên cưỡng như không thể không nghĩ đến.

Mượn tạm tấm hình trên mạng để minh họa cho những ai chưa biết về loài hoa này. Và cũng là đôi dòng chia sẻ những điều thú vị cho các bạn yêu hoa.

Calotropis

18/4/2021

1 thought on “Calotropis, một biểu tượng của văn hóa Champa?

  1. Đoàn Văn Thành

    Mình ở Nha Trang, hồi xưa đoạn trên những bờ biển có cây này, dân địa phương gọi là cây Bồn bồn (giờ quá hiếm). Hồi nhỏ, khi tắm biển bị Sứa quất, (người ta bày) hái lá này chà lên chổ bị quất sẽ ổn. Nhóc con đâu biết gì, nghe bày là làm vậy mà thấy hết bỏng rát ngay.

    Liked by 1 person

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s