Về bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”

Trần Phan

Tui thích cách tình cờ đọc một bài thơ hay, và hầu như không có nhu cầu phải tìm để đọc. Đó cũng là lý do tui hay nói vui là nếu những lúc nào đó cảm thấy thích đọc thơ thì tui tự làm, kiểu như tự pha một ấm trà hay tách expresso.

Tất nhiên đó là một kiểu nói cà chớn. Nói chỗ giao tình. Chớ nói với mấy ông về hưu chuyển sang làm thơ rồi sáng sáng ngồi mấy quán cà phê gần ủy ban phường thì có khi bị đánh giá về quan điểm hay lập trường gì đấy; nhẹ hơn thì bị coi ngông cuồng, bố láo, ảo tưởng.

Nhưng mấy hôm nay thì có muốn tình cờ cũng không được. “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” của Tòng Văn Hân chiếm dụng quá nhiều bộ nhớ của facebook khi tràn ngập trên news feed. Đa phần là chửi. Và tui không hiểu sao lại thế?

“Mẹ tôi chửi kẻ trộm” là một bài thơ nhẹ nhàng nhưng đầy thi ý, lời lẽ dung dị mà hàm ngôn, cấu tứ tưởng như bất thường lại ẩn tàng triết lý vị tha, toàn bộ bài thơ là lời kể của một cô gái nhưng lại mang nét phóng khoáng nam nhi đúng như cái hào sảng của núi rừng chứ không phải như đám có râu ngồi chè bồm chửi-người-chửi-kẻ-trộm-gà. Tui nói đâu đó rồi, người đồng bào họ luôn có những cái nhìn và những phép logic không giống ta. Thoạt nghe có vẻ buồn cười, nhưng thấm rồi lại thấy chí lý.

Nhiều bạn nói thơ gì mà không có vần? Tui thì nghĩ tại sao thơ phải có vần? Chúng ta bị đóng khung và áp đặt lối tư duy thơ đã được Kinh hoá và xem như một hệ quy chiếu để so sánh.

Không phải thế. Thơ không có giới hạn về sự sáng tạo, miễn nó làm trỗi dậy một cảm xúc hay một điều gì đó, điều gì mà có khi cũng chẳng biết là điều gì, thậm chí từ vô thức. Tôi nghĩ tất cả những dân tộc khác đều có thơ của họ, nhưng rồi người Kinh dùng lối thơ của mình phủ nhận hoặc xem nhẹ. Đó là chưa kể tác giả cố tình sử dụng một lối viết mà như nói, thủ pháp tưởng như chất phác ấy không phải ai cũng có thể sử dụng được. Có cố ý dùng thì cũng chẳng ra sao. Thơ hay nó tự nhiên tính là vậy.

Và ai có thể cãi rằng một bức ảnh hay một tiếng chim trời không phải là một bài thơ?

Và ai có thể cấm một người shipper như mình không thể bình thơ?

P/s: đang có cuộc trò chuyện Ở ĐÂY

14/4/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s