Tán dóc chuyện hoa mai (tiếp theo)

Trần Phan

Nổ đơn thịt bò cho má sắp nhỏ xong vui quá nên tui nổ tiếp chuyện hoa mai nha anh em. Chỉ là cảm nhận cá nhân chứ ở đây không có chuyện đúng hay sai.

Ý là hôm rồi nói chuyện với một ông chủ vựa mai ở thủ phủ Háo Đức của mai vàng, tui thấy có 3 xu hướng mà nếu trồng bán (theo nhu cầu) thì ô kê chứ nếu trồng để chơi thì tui sẽ không theo:

(1) Thứ nhất là kiểu uốn éo bay nhảy. Cái này tui nói rồi, dù mai vàng không phải là mai của “mai – lan – cúc – trúc”, mai của Mãn Giác thiền sư, mai của Cao Bá Quát, hay đạp tuyết tầm mai,… nhưng cái cốt cách quân tử của mai vàng là có thật. Bởi, nên nhìn những thân cành uốn lượn ẻo lả tui thấy nó có gì đó hơi đàn bà. Tui nghĩ đã không mai thì thôi, còn đã mai thì phải chính trực, mạnh mẽ, khoáng đạt, men-lỳ,… Chứ nhìn mai mà có cảm giác lươn lẹo nó cứ thế nào ấy. Tất nhiên đào thì nên ẻo, vì đào là hình ảnh của giai nhân.

(2) Thứ nhì là mai cúc. Đây là một loại mai nhiều cánh và nhiều lớp như hoa cúc, càng giống hoa cúc người ta càng thích. Thật ra mai rừng, tức mai hoang dại, phần lớn chỉ có 5 cánh. Số 5 là con số thần thánh, anh em nào có những gốc mai nguyên bản nở căng, kín cánh, độ nở chừng mực chứ không lật ngửa thì ráng giữ đó mà chơi. Đừng đú trend cắt đi lấy gốc để ghép mai cúc mà uổng.

(3) Thứ 3 là ngoài những kiểu ẻo lả như (1) thì còn có một kiểu mai dáng thông. Tức kiểu thân thẳng, nhưng tạo hình để cây mai có dáng của một… cây thông. Thật ra dáng mai trong tự nhiên rất đẹp, kiểu của nó là kiểu… không ra kiểu gì. Cảm giác nhìn một cây mai như thế như nó tung hoành và đại khái là… rất hoành. Anh em nào già già cỡ tui chắc cũng đã từng nhìn thấy những rừng mai như thế trong hoang dã. Đẹp lạy luôn. Tui thiệt.

Tiến hóa là một hành trình gió tanh mưa máu, mỗi loài đang góp mặt trong cuộc tồn sinh này đều chứa trong nó những cái lý riêng. Mắc mớ gì trồng mai không thích nó giống hoa mai lại đi bắt nó giống hoa cúc hoặc mang dáng của một cây thông.

Nhỉ? Anh em nhỉ?

10/3/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s