Một chút boléro

Trần Phan

Về dọn nhà cho ông bà già, nghe bên hàng xóm mở bolero. Nói về dòng nhạc này, theo mình, chắc trên Duy Khánh không có ai. Ông ấy là đỉnh.

Đỉnh bởi có lẽ bởi phần lớn những bản bolero nổi tiếng là viết cho lính, mà Duy Khánh là một quân nhân, và ông ấy hát là hát cho anh em, nên nếu nghe “Xuân này con không về” mới hiểu vì sao những người xưa cũ vẫn hay gọi Chế Linh là “lính chê” theo kiểu nói lái. Chế Linh hát hay chứ, nhưng lính không thích, tôi nghe bolero ông hát cũng cứ vẫn thấy gì đó thiếu thiếu. Có lẽ thiếu mùi khói súng trên vai áo trận, dù mặc binh phục và hát lời của kẻ chinh nhân.

Bài hát tôi đang nghe là “Những ngày xưa thân ái”, bài này tôi quá thích hai câu: “áo quần nhăn giấc ngủ” và “những ngày xưa thân ái, xin buộc vào tương lai”. Nói cho cùng thì nếu không có những câu như thế tôi chẳng nghe bolero bao giờ. Nhiều khi lục lại bật cả bài cũng chỉ vì muốn nghe lại những câu như thế, kiểu mấy đứa tin tin bây giờ hay biên caption “lỡ thích một đám mây mà yêu cả bầu trời” gì gì đó.

Tôi từng nói đâu đó rồi, tôi thích “Trộm nhìn nhau” vì cái tên hay quá. Trộm chỉ có trộm gà, trộm chó, trộm vàng, thậm chí trộm… tình, nhưng trộm nhìn thì quá hay. Nhìn cũng phải trộm, chỉ để không làm đau người ta. Anh em nào kêu không hay hoặc kêu chả bao giờ nhìn trộm chắc đứt cmn dây cảm xúc, kkkkk. Trộm đấy chỉ có thương, không ai nỡ trách. Đó là chưa nói tới một câu quá đỉnh “mà anh, chim hút cánh bay, thăm thẳm đường dài ít về thăm em”.

Bolero là thế, có những bài nghe chả có gì, nhạc như mứt, câu chuyện bèo nhèo, kể lể dây cà dây muống, nhưng insert vô câu “mười năm hao giấy viết mòn bàn tay” tự nhiên lại thành nghiệt ngã.

28/1/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s