Chọn Guitar

Trần Phan

Hôm rồi có người nhờ tui lựa giúp một cây guitar. Thiệt tình thì tui lên facebook nổ cho vui chứ đàn đóm biết ở mức thuộc các nốt trên cần đàn và chơi một vài bản làm màu là chính. Đại khái giống như trình nhớ bảng cửu chương rồi nhân các số nhỏ nhỏ cho vui. Vậy nên tui cảm thấy chết cười với việc nhờ đi lựa đàn. May cái là người nhờ thuộc dạng cộng trừ chứ chưa ở level năm mười mười lăm hai mươi như mình he he.

Nói vậy chứ tui đánh giá cao chuyện nhờ mua đàn này. Không biết nói không biết, và nhờ thật nghiêm túc, chứ dạng lẹt quẹt mà tinh tướng tui gặp nhiều.

Ba rê thêm một anh nữa cho chắc rồi chở nhau đi một vòng, đàn TQ nhiều lủ khủ, kế nữa là Indonesia. Giá thì từ vài trăm xị đến vài trăm chai. Khó xử vcđ.

Tuy nhiên nhờ xử lý cái cỡ mẫu kha khá đó thì tui chốt lại một nhận định có thể hơi chủ quan là những cây đàn tầm giá 3 triệu đổ xuống thật sự không ổn. Sinh viên mua quăng lung tung rồi quạt chả phừng phừng cho vui thì được chứ anh em nào muốn mua cho con và thật sự muốn con mình có một cảm nhận tốt về âm nhạc thì không nên. Đừng nghĩ mua cây dỏm dỏm về tập có hỏng cũng đỡ tiếc hoặc chờ chơi tốt rồi mới mua cây xịn. Theo tui thì thà rằng đừng mua, chứ đã mua thì ráng gồng tiền lên cho bọn trẻ nó chuẩn đồ rê mi fa sol la si ngay từ đầu chứ nghe sai sau này khó sửa.

Kể chuyện này mới nhớ có vài anh em mua piano làm dáng. Kiểu đời mình không biết nốt nhạc bẻ đôi nào thì sắm cho con hoặc để cho sang nhà. Có điều piano là thứ quý tộc, tiền ít thì nên quên khẩn trương chứ đừng mua làm màu. Hơn nữa việc căn chỉnh dây của nó cũng không phải dành cho dân amateur hoặc mấy cái app cùi bắp trên điện thoại. Tất nhiên tùy anh em thôi nhưng tui cứ nghe mấy nốt ngang ngang phô phô rất sợ sau này bọn trẻ sẽ hỏng.

Quay lại với guitar, tui muốn nhắc mỏng lại với các phụ huynh là một cây đàn tốt nó có sự trưởng thành của chính nó. Mua một cây đàn tốt đã là một chuyện, nhưng cũng cần gửi nó cho một người thật tốt để chơi một thời gian. Chính nhờ sự tử tế về học hành lẫn lòng yêu mến của họ khi chơi mà cây đàn trở nên thuần đều và chuẩn mực, người ta gọi là “vỡ tiếng”.

Đó là lúc bạn nên mang cây đàn về.

Và mọi thứ bắt đầu.

22/1/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s