Apollonia & The Godfather theme

Trần Phan

“Tình như trái banh bồng xuống bồng lên lâu rồi cũng xì…”

Hồi còn bé, tôi hay nghe đám thanh niên lớn hát nghêu ngao. Lúc đó tôi nghĩ bài bỏ mẹ gì nghe cà chớn nhưng sao lại có cái melody hay thế? Tôi cứ đinh ninh đó là một bài hát, thỉnh thoảng cao hứng cũng rống tình như trái banh cho mãi khi lớn lên vào thành phố có đầu video tôi mới biết lời đó là lời lởm, còn giai điệu mà tôi đắm đuối kia là bản nhạc trong một bộ phim siêu to khổng lồ: The Godfather.

Có lẽ đó là nhạc phim hay nhất mà tôi từng nghe, dù sau này xem nhiều phim như Cuốn theo chiều gió, Casablanca hay Titanic cũng có những giai điệu tuyệt đẹp.

Tôi không hiểu khi viết nhạc cho phim thì người ta lấy cảm xúc như thế nào. Nhất là khi nó được trả tiền để viết. Tôi đoán bản nhạc kinh điển trong bộ phim kinh điển kia được viết riêng cho Apollonia và chuyện tình ngắn ngũi của cô.

Apollonia xuất hiện không nhiều trong phim. Nhưng đó là những cảnh đẹp nhất trong những scenes màu đen tối và đầy bạo lực của những ông trùm thế giới ngầm. Bản nhạc vang lên lần đầu với âm thanh của vĩ cầm trên một cánh đồng ở Sicilia, một hòn đảo nơi Michael, con trai của bố già Vito trốn sự truy đuổi sau khi ám sát một nhân vật mafia đình đám. Bản nhạc vang lên lần thứ 2 bằng tremolo trên guitar ngay sau pha Michael chết điếng khi nhìn thấy Apollonia. Đoạn thoại của Michael với bố của Apollonia cũng quá hay. Đây có lẽ là đoạn thoại được trau chuốt nhất để người xem lờ mờ nhận ra anh chính là bố không già nhưng chính là bố già trong Bố già mà không phải bố già.

Apollonia quá đẹp, dù đám bạn nhậu của tôi hay chê ti của cô hơi nhỏ. Tôi thì cho rằng ti nhỏ khiến cô trở nên tinh khiết và đáng yêu để có được bản nhạc bất hủ như thế.

Sau khi Apollonia chết trong một âm mưu đánh bom nhắm vào Michael, bản nhạc cũng vang lên một vài lần nhưng tôi thấy nó không còn hay nữa.

Sau này về già tôi sẽ mặc một chiếc áo vest với tay sơ mi cáu bẩn ngồi chơi những nốt tuyệt đẹp của Nino Rota trong lúc chờ má con Pi đi chợ về, và dưới sân đầy những đứa trẻ. Khi đó các anh em nhớ bấm like.

19/1/2021

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s