Đồn Dốc Đức

Trần Phan

Về quê dọn bão cho hai ông bà già, nghe nói xóm ngoại mình bị nặng nên mượn chiếc honda chạy về xem tình hình thế nào. Dọc đường cây cối vẫn còn ngổn ngang. Chạy qua dốc Đức sực nhớ một câu chuyện nên ghi ra đây.

Đó là những năm trước 1975, ngọn đồi phía trên con dốc này có một đồn lính gọi là đồn dốc Đức. Đồn nằm ở cao điểm giữa 2 thôn Phú Hà và Hòa Tân của xã Mỹ Đức, trấn giữ con đường độc đạo, bao quát cửa biển Hà Ra và cả một vùng trọng yếu.

Quên nói Mỹ Đức, Phù Mỹ quê ngoại tui là đất cộng sản nòi. Các cụ bộ đội Bắc Việt hay vượt đèo Lộ Diêu tập kết ở đây rồi tiếp tục hành quân (thường là vô Núi Bà). Các cụ phía nam biết thế nên lập nhiều đồn trong đó có đồn dốc Đức để bem nhau với các cụ phía bắc. Do vị trí xung yếu nên ngoài các cụ thuộc các lực lượng vùng 2 chiến thuật thì gần như luôn có một trung đội lính Mỹ đồn trú. Chiến cuộc giằng co không biết thế nào nhưng sau 75 trẻ con bọn tui lượm tút đạn ở đây đổi cà rem mệt nghỉ.

Năm 1970, các cụ phía bắc quyết dọn đồn này. Một nhóm 5 đặc công Bắc Việt thuộc tiểu đoàn 40 (?) sư đoàn 3 Sao Vàng nhận lệnh đánh mở màn.

Kế hoạch bị lộ, 3 cụ thoát được, một cụ bị bắt. Lính Mỹ trói người đặc công này vào một gốc cây rồi dùng lê M6 thi nhau phóng, rút ra, rồi phóng. Cứ thế, từ sáng sớm đến chiều tối mới để bà con đem đi chôn, thân thể không còn chỗ nào lành lặn. Má tui, lúc ấy thuộc một đơn vị dân quân, là người trực tiếp chứng kiến và tham gia chôn cất người chiến sĩ này nên đừng cho là tui bịa. Mà không tin nữa thì cứ về dốc Đức mà hỏi. Nhân chứng còn đầy.

Tui kể câu chuyện này vì nhiều anh em thần thánh những giá trị nhân đạo Mỹ. Tất nhiên cái gì tốt của họ ta trân trọng. Nhưng thần thánh thì tui không.

Rồi nhớ đận rày trên mạng cũng share bức ảnh chụp một tác phẩm điêu khắc từ một thân cây ở một rừng nào đó của Anh. Tác phẩm là một cánh tay dơ lên như một thông điệp bảo vệ rừng.

Ừ, bảo vệ rừng là một điều tốt đẹp. Có điều thần thánh Anh về bảo vệ rừng thì cũng đừng nên quá. Bởi anh em thiện lành nước Anh từng là trùm phá sơn lâm.

Chớ giấu tay rồi nói chuyện đạo đức thì chắc tui cũng làm được.

31/10/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s