Ba lô và chuyện sống còn

Trần Phan

Những năm đầu 200x mình đi rừng rất dày. Thu mẫu có việc thôi chứ chả nghiên cứu nghiên cò sang trọng gì.

Có lần lên kế hoạch vào một vùng lõi của một khu bảo tồn thiên nhiên, một thầy giáo muốn đi theo. Thầy này rất giỏi và giờ dạy có tiếng ở một trường THPT chuyên. Hồi đó thầy muốn đi theo để ấp ủ một dự định về bảo tồn lan. Mình Ok. Thầy ấy sức dài vai rộng, đi cũng vui.

Bọn mình đến điểm hẹn là một quán cà phê, anh em chia nhau đi mua nhu yếu phẩm. Mình vào quán thấy thầy ấy sơ-mi trắng, giày tây, nai nịt bảnh tỏn như đi họp, nói em sẵn sàng rồi. Mình suýt nữa sạt một trận nhưng nghĩ trong bụng thôi cho thầy chết, một lần cho chừa cái tật đi rừng trên giấy.Và thầy ấy “chết” thật. Tởn tới già vì cái tội đọc sách cho lắm. Anh em lâu lâu gặp nhau nhắc lại chuyện cũ là cười nghiêng ngã.

Ngoài luyện tập, rèn luyện kỹ năng thì ba lô là chuyện sống còn của người đi rừng. Bất luận thế nào khi hạ ba lô xuống thì trong đó phải đủ nước uống, thức ăn, lửa, ánh sáng, dao phát, quần áo ấm, võng, bạt, thuốc men, bông băng,… ít nhất cầm cự được 3 ngày. Tui nói 3 ngày vì đó là thời gian mà mọi chuyện đều có thể giải quyết. Hầu như là một nguyên tắc.

Ngày xưa xóm mình có mấy anh đi lấy trầm. Mấy ảnh lấy 3 lon gạo, 1 bật lửa, 1 bi-đông nước kèm cà-mèn, 1 hộp dầu cù là cao sao vàng, 1 dây dù với mấy thứ lặt vặt gói riêng thật kỹ thành một gói rồi đặt dưới đáy ba lô. Thường mấy ảnh không bao giờ mở cái gói này ra. Đó là những thứ phòng cho sự cố. Kiểu không ai muốn hỏa hoạn nhưng các building phải có bình chữa cháy và lối thoát hiểm. Nguyên tắc của mấy ảnh là đi đâu cũng mang theo ba lô, kể cả đi vệ sinh. Trong rừng điều gì cũng có thể xảy ra.

Mình biên mấy dòng vậy để anh em trẻ trẻ đừng có mà bày đặt phượt phượt rồi đi theo cảm xúc. Rằng thì là mà tuổi trẻ cần phải xách ba lô lên và đi, đầu đội trời chân đạp đất. Ok, đạp gì cũng được. Đời mà láng o nó cũng buồn.

Nhưng đừng ẩu.

21/10/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s