Áo dài xưa

Trần Phan

“Nắng vẫn vương nhẹ gót chân,
Trưng Vương vắng xa anh dần…”

Tôi chợt nhớ đến lời hát trong ca khúc “Trưng Vương khung cửa mùa thu” khi xem một clip các nữ sinh Saigon xưa tan học. Có một cái cmt bên dưới làm tôi nhớ mãi. Đó là “Hình như các cô ấy sinh ra để mặc áo dài”.

Đẹp, rất đẹp.

Có điều tôi không hiểu lắm về áo dài. Tôi cũng không biết áo dài xưa và áo dài bây giờ có khác nhau không, và nếu có khác thì khác nhiều hay ít. Tôi hỏi vậy bởi bây giờ vẫn có nhiều người mặc áo dài rất đẹp, như cuộc thi hoa hậu vừa rồi chẳng hạn, nhưng cái thần thái, cái tự nhiên, cái cốt cách của áo dài xưa và nay rất khác.

Tự mình lý giải cho chuyện này, một phần tôi nghĩ rằng nữ sinh ngày xưa mặc áo dài đẹp vì học đến đó phần lớn là ái nữ của những gia đình quyền quý, nhà không có điều kiện khó mà học nổi, nhưng quan trọng không kém là giáo dục và khoa bảng thời đó khắt khe nên đã học lên tú tài gần như là những gương mặt thông minh sáng láng. Đại khái là những nữ sinh áo dài thời đó đẹp từ nếp nhà đẹp ra, đẹp từ hình thức đến trí tuệ, nên không đẹp mới lạ chứ đẹp là bình thường.

Phông văn hóa là quan trọng. Nhưng có một điều nữa mà tôi cho rằng sở dĩ nữ sinh thời đó mặc áo dài đẹp là ở nét tự nhiên. Cái tự nhiên của một điều gì đó gần như là thói quen.

Thôi thì không hiểu áo dài như đã nói, nhưng tôi thử làm một phép so sánh với áo vest. Nếu không mặc thường xuyên, chỉ lâu lâu có việc gì đó phải dùng đến, tôi chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nó thừa thải, vướng víu, thậm chí bạn luôn phải quan tâm mình sẽ đi như thế nào, ngồi như thế nào, măng-sét có lộ quá không, đứng lên gài cúc hay ngồi xuống gài cúc, rồi gài như thế đã đúng chưa,… Nhưng nếu bạn dùng thường xuyên, vest hay áo dài sẽ là một phần của cơ thể bạn. Cái tự nhiên cũng từ đó mà có.

Tôi hay nói với các bạn trẻ sắp trở thành đồng nghiệp sư phạm rằng có một ngôn ngữ giao tiếp là ngôn ngữ hình thể. Đó không phải là dáng đẹp hay xấu. Mà riêng mỗi cái cách một cô giáo đứng lên hay ngồi xuống với tà áo dài thôi cũng đã nói lên nhiều điều.

26/11/20

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s