Lũ lụt, người đày đọa nhau

Trần Phan

Bình Trị Thiên năm nào cũng lũ lụt, không lớn thì nhỏ, vùng miền nó thế, không tránh được. Nhưng xưa có năm to năm nhỏ. Còn nay thì dày đặc. Năm nào cũng như năm nào. Năm kia kêu lũ lịch sử, năm nay kêu lũ lịch sử, sang năm chắc cũng lũ lịch sử nữa.

Đó là nói vùng lũ. Còn như vùng Bình Định với Phú Yên xưa lũ chẳng qua cho vui, kiểu năm mười năm gì đó trời làm chút nước cho có vị, gọi là thay đổi không khí. Nay thì lút cán không còn là chuyện xa lạ. Đến như Kon Tum là vùng cao nguyên cũng cứ lũ lịch sử.

Lịch sử chui đâu ra lắm thế? Mất rừng và thủy điện, lý do ở đấy cả.

Mất rừng có thể không do thủy điện, nhưng làm thủy điện thì mất rừng là chắc chắn. Tui nói điều này với tư cách là người đi rừng, tận mắt chứng kiến người ta làm gì với rừng khi triển khai các dự án thủy điện chứ không phải nghe hơi nồi chõ rồi nói cho vui. Hậu quả của việc mất rừng, tác động đầu tiên của thủy điện, thiết nghĩ không cần bàn.

Khi trình dự án xây dựng thủy điện thì anh em thi nhau vẻ ra đủ thứ râu. Trong đó có 2 thứ quan trọng: (1) sản xuất điện phục vụ phát triển kinh tế và (2) điều tiết lũ.

Sản xuất điện thì ai cũng biết, phát được ký nào là tiền ký đó, thôi cũng khỏi nói.

Còn điều tiết lũ thì không biết điều tiết trên giấy nó thế nào chứ thực tế thì nó can thiệp vào tự nhiên theo hướng cực đoan. Đại khái là thủy điện điều tiết theo kiểu chặn dòng gây hạn hán khốc liệt vùng hạ lưu vào mùa khô và xả lũ gây lụt vào mùa mưa.

Để rồi năm nào cũng lũ lịch sử, có năm mấy cú lịch sử. Lịch sử nối tiếp lịch sử, khắp nơi lịch sử. Lịch sử lịch sử và lịch sử.Mạng người là thứ quan trọng nhất, không thể nhân danh bất cứ cái gì để tước đi quyền được sống.

18/10/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s