Xe đạp và liệt dương

Trần Phan

“Chỉ có hai loại người đi xe đạp, đó là những người liệt dương và những người sẽ bị liệt dương”, đó là lời của giáo sư Irwin Goldstein của Đại học Y khoa Boston.

Tất nhiên lời của những nhà chuyên môn không thể không đáng tin. Có điều tui đọc nghiên cứu của ông mà các báo dẫn lại thấy ông làm thống kê trên mẫu là những người liệt dương và thấy tỷ lệ những người đạp xe rất cao (1) chứ không phải phân tích trên những người đạp xe rồi tìm ra tỷ lệ những người liệt dương (2). Mới nghe có vẻ giống nhau nhưng thực ra rất khác về phương pháp. Nói đơn giản là trong trường hợp 1 thì những người đã và sẽ liệt dương thì cũng đã và sẽ liệt dù có đạp xe hay đạp thứ gì khác. Kekeekee.

Đùa thôi, chứ tui học theo một tay bạn ba dớ trên facebook. Đó là trong khi các anh hay tự hào mình này kia khác nọ về khoảng ấy thì ảnh nói với mấy em là ảnh giờ hoàn toàn vô hại. Chiêu này tui đánh giá cao minh hơn khối lần mấy anh xàm đế mà cứ hay phéc lác.

Tui nghĩ anh em nên đạp xe. Con xe của tui là Giant Escape R3 hàng bãi, giá bây giờ tầm 8 củ nếu còn ngon. Bãi, trông cùi cùi, nhưng đắt hơn mấy xe mới nhìn sáng choang chất lượng lởm khởm. Anh em có mua thì nên mua loại này. Sườn nhôm, group set 3×8 và đề đóm là hàng Shimano xịn, ba thứ đó đủ để anh em quăng quật xả láng mà không phải lăn tăn về điều gì.

Có nhiều cái lợi của đạp xe. Cái lợi thấy rõ nhất là trong hội đạp xe có nhiều em gái rất xinh, giò dĩa lốp căng cứng, nuột như Shimano chính hãng.

Thứ hai là để anh em giải phóng bớt thời gian đeo bám hoặc like dạo trên facebook. Tất nhiên facebook cũng là môi trường học tập tốt nếu sử dụng theo một tiêu chí nào đó, và có chọn lọc. Tuy nhiên phần lớn những gì trôi qua news feed đều là những thứ xịt bọp hoặc thính kèm ảnh tự sướng.

Tim và lưng sẽ được cải thiện đáng kể là cái thứ ba. Hồi trẻ tui vác dao luồn rừng như sói, rồi một lần ngã trên vách núi có vấn đề về cột sống. Lúc đầu không thấy gì đáng ngại, nhưng về sau triệu chứng thỉnh thoảng tê tay chân và có cảm giác như bị kim đâm nhẹ trên mấy đầu ngón tay ngón chân cho thấy những dấu hiệu có thể nghiêm trọng. Đạp xe một thời gian thấy bật tôm được rồi.

Đạp xe cũng là một cái thú xê dịch. Một con đê đầy gió, một triền sông loang ánh hoàng hôn là những thứ mấy anh bụng bia không bao giờ thấy được.

Và còn nhiều thứ nữa.Nhưng anh em nhớ đạp với những tư thế chuẩn. Căn chỉnh vị trí của yên xe để lưng được thoả mái và cũng là để không bị thốn. Đạp gót hay đạp mũi, đạp quay hay đạp nhấn đều có hướng dẫn trên mạng. Anh em gúc phát ra ngay.

Và nhớ là nếu đạp xe vào buổi chiều thì không nên chọn những tuyến dường có quán nhậu. Thật khó để đủ dũng cảm đạp qua khi bên trong là tiếng khui lon lốp bốp.

Còn liệt hay không thì hỏi em gái mưa hoặc sugar baby.

19/9/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s