Viết thêm cho Trẻ vào Lớp Một

Trần Phan

Hôm trước nói chuyện đưa các trẻ lớp một đến trường mà quên mất mấy vấn đề về tâm lý. Đó là trẻ lớp một, nhất là trẻ lớp một ở thành phố, đi học sẽ có một số khó khăn về thay đổi môi trường nên ngoài việc bố mẹ dành thời gian nói chuyện và đưa con đến trường để làm quen trước và sau khi nhập học thì cũng nên quan tâm đến một số nội dung lắt nhắt mà mình đã trải nghiệm.

Trẻ lớp một là chuyển từ trường mầm non lên. Mà trường mầm non các con được chăm sóc mọi thứ, từ cái ăn, giấc ngủ, đến chuyện đi vệ sinh.

Lớp một không thế nữa. Tất nhiên có cô giáo giúp đỡ, nhưng hầu như các con vẫn chưa quen. Trường thì mới, bạn thì không, đến cả cái nhà vệ sinh cũng không sẵn ngay trong phòng nên các con rất rối. Mấy chuyện tưởng chơi chơi vầy nhưng nếu không khéo sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và tạo cảm giác ức chế không muốn đi học.

Chuyện đưa trẻ đến trường thật nhiều, dẫn đi khắp nơi, và hướng dẫn các con mình đã nói rồi. Nhưng các các bố mẹ cũng nên chuẩn bị một phần ăn nhẹ bỏ vào cặp và dặn các con khi giải lao có cảm thấy đói thì ăn. Các cô giáo lớp một mà mình biết cũng nói là chuyện các con ỉa trong quần là chuyện xảy ra hàng ngày nên bố mẹ cũng nên gấp sẵn một bộ quần áo, ít nhất là cái quần, bỏ vào dưới đáy cặp và lưu ý các con nhờ cô hoặc sử dụng khi tình hình diễn biến phức tạp.

Vậy thôi chứ không có gì. Đôi khi lo lắng cũng là một hạnh phúc.

(trích thư bác Phan gửi các cháu phụ huynh nhân ngày khai trường :v )

7/9/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s